Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo

Cập nhật ngày: 20/11/2019 09:35:00

ĐTO - Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) nhiều thế hệ học trò tại các trường trong tỉnh đã đến thăm, biểu diễn văn nghệ, tặng hoa cho thầy cô giáo với tất cả sự trân trọng, quý mến. Ngày 20/11 là dịp để tri ân những thầy cô giáo, những người ngày ngày đã âm thầm đến lớp, đến trường truyền đạt cho các em những kiến thức từ lúc chữ viết chưa tròn đến khi các em trưởng thành, rời ghế nhà trường; từ lúc các em rụt rè, bẽn lẽn bên cha mẹ đến khi tự tin bước chân vào giảng đường đại học, lúc các em ra đời trở thành những người tử tế, bản lĩnh trước những chông gai, biến cố của cuộc đời.


Giáo viên Trường Tiểu học Mỹ An 1, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười sửa áo cho học sinh

Có thể đôi lúc, các thầy cô sẽ quên những gương mặt học trò, nhưng với những thế hệ học trò, hình ảnh người thầy giáo, cô giáo tận tụy hết lòng vì học trò, sẽ mãi là một ký ức tươi đẹp. Hơn ai hết, không cần bằng lời nói, trong sự nghiêm khắc của thầy cô, các em học sinh cảm nhận được sự tận tâm, lòng kiên nhẫn, tình thương bao la của thầy cô dành cho mình và các bạn. Không phải bị thầy cô nhắc nhở trước lớp, nêu khuyết điểm là một sự xúc phạm, mà qua thời gian, sự trưởng thành, tự mỗi các em sẽ cảm nhận được sự quan tâm đó, khi các em không còn ngồi trên ghế nhà trường, vào đời. Mới đây thôi, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cô giáo ngồi sửa áo cho học sinh ngay tại sân trường trong ngày khai giảng, gặp những thầy cô đến từng nhà vận động các em đến trường, những thầy, cô giáo tìm nhà tài trợ tặng tập, sách cho các em, cất nhà từ thiện cho học trò trú mưa, che nắng; những thầy cô giáo dành thời gian ôn tập miễn phí kiến thức cho các em tự tin trước kỳ thi; những người thầy âm thầm vận động những phần học bổng tặng các em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi...

Những người thầy, cô giáo được ví như người đưa đò, truyền đạt kiến thức, đạo đức, giáo dục cả một thế hệ học sinh trở thành những con người có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Kiến thức được tích lũy, nhân cách các em được bồi dưỡng và hoàn thiện từ chính những tấm gương, sự chuẩn mực của các thầy, cô giáo. Xã hội mong mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Và mỗi học sinh cảm nhận, tri ân thầy cô với tất cả tấm lòng và tình cảm không thể lẫn lộn, không thể mai một bởi thời gian.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn