Buôn lậu gia tăng vào những ngày giáp Tết

Cập nhật ngày: 12/01/2020 05:58:04

Tình hình buôn lậu hàng hóa, nhất là đường cát và thuốc lá từ biên giới vào nội địa thời điểm cuối năm luôn là nỗi lo của các địa phương giáp biên, bởi đây là thời điểm các đầu nậu tăng cường hoạt động để phục vụ thị trường Tết.

Tại xã biên giới Thường Thới Hậu B, lúc 17 giờ 30 phút, nhiều đầu nậu bắt đầu tập kết, vận chuyển hàng từ phía nước bạn Campuchia. Tại các tuyến đường đầu nậu đi qua, những người canh đường đã vào vị trí sẵn sàng cho việc cảnh giới. Và khi vắng bóng ngành chức năng, những chiếc xuồng cập bến cũng là lúc hàng chục mô tô liên tục vận chuyển hàng nhập lậu phóng nhanh trên đường.

Theo các ngành chức năng, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, có tổ chức đường dây chặt chẽ, các đối tượng sử dụng các phương tiện như vỏ lãi, xuồng, xe gắn máy để vận chuyển hàng hóa nhập lậu theo đường đồng hoặc đường tắc tránh né chốt chặn, thuê người cảnh giới từ xa... gây khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu trong công tác ngăn chặn, truy bắt.

Đại úy Đoàn Văn Toàn - Chính trị viên phó Đồn biên phòng Cầu Muống, huyện Hồng Ngự cho biết: “Trước tình hình trên, đơn vị phối hợp với Công an và địa phương tổ chức, tuần tra biên giới, tuần tra địa bàn, kiểm soát lưu động, chốt chặn, mật phục nhằm kiềm chế buôn lậu. Đồng thời tổ chức vận động quần chúng nhân dân không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu, đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định”.

Trong năm 2019, ngành chức năng huyện đã bắt 343 vụ buôn lậu với 30 đối tượng tham gia, tăng 71 vụ so với năm 2018, tang vật thu giữ là trên 115 ngàn bao thuốc lá ngoại các loại và 16 ngàn ký đường kết tinh, ước giá trị trên 1,2 tỷ đồng. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao nên đây là thời điểm các đối tượng buôn lậu tăng cường hoạt động, vì vậy cùng với ngành chức năng, việc chống buôn lậu rất cần sự chung tay của người dân trong khu vực nhằm đảm bảo mùa xuân vui tươi cho mọi người dân trên tuyến biên giới.

Văn Bửu

Gửi bình luận của bạn