Cảnh giác với thực phẩm không an toàn

Cập nhật ngày: 18/09/2020 09:54:56

ĐTO - Thời gian qua, có nhiều khách hàng tại một số tỉnh, thành phố sử dụng sản phẩm pate Minh Chay bị ngộ độc thực phẩm khiến cho người tiêu dùng quan ngại về chất lượng thực phẩm hiện nay. Nhằm giúp người tiêu dùng tỉnh nhà an tâm hơn khi tiêu thụ thực phẩm, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiều giải pháp về tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra ATVSTP.


Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ TP.Cao Lãnh về việc đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi tiếp nhận thông báo khẩn của Cục An toàn thực phẩm về các trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay tại một số tỉnh, thành phố, Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát ở 12 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Đoàn công tác chủ động nhắc nhở các hộ kinh doanh về việc đảm bảo ATVSTP trong sản xuất và kinh doanh; hướng dẫn cách nhận biết các nhóm sản phẩm kém chất lượng và thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng sản phẩm kinh doanh...

Qua kết quả kiểm tra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, ngành chức năng chưa phát hiện cơ sở kinh doanh sản phẩm pate Minh Chay. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận một số trường hợp người tiêu dùng mua và sử dụng sản phẩm này thông qua hình thức mua trực tuyến. Với những trường hợp trên, Chi cục ATVSTP kịp thời hướng dẫn người tiêu dùng theo dõi tình tình trạng sức khỏe, thông tin kịp thời đến cơ quan y tế khi sức khỏe có diễn biến bất thường.

Ngoài ra, hiện nay, thị trường bánh, kẹo, nước giải khát phục vụ Tết Trung thu đang bước vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu sử dụng hàng hóa của người tiêu dùng sẽ tăng cao. Do đó, nếu không quản lý tốt, sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm không đảm bảo ATVSTP, hàng giả, hàng hóa không nguồn gốc thâm nhập vào thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, để đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục ATVSTP tỉnh đề nghị đơn vị trực thuộc tại các địa phương tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATVSTP. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh tại cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đặc biệt, Chi Cục ATVSTP khuyến cáo với người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo hư hỏng, hết hạn sử dụng.

Nhằm giúp người tiêu dùng có những lựa chọn thực phẩm phù hợp, an toàn với sức khỏe, Bác sĩ chuyên khoa II Võ Minh Phục - Chi cục Trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo: “Sau vụ việc của sản phẩm pate Minh Chay, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn việc lựa chọn các loại sản phẩm thực an toàn, thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được công nhận tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên thận trọng với các thực phẩm đóng kín, không sử dụng khi sản phẩm có mùi, màu sắc thay đổi khác thường. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm (hộp, chai, lọ,...) để kéo dài trong điều kiện thường. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng ưu tiên sử dụng các thực phẩm vừa nấu chín. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn.

MỸ LÝ

Gửi bình luận của bạn