Doanh nghiệp sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường

Cập nhật ngày: 06/06/2019 05:03:47

ĐTO - Trong thời buổi hiện đại, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo hệ lụy môi trường bị ô nhiễm. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã chú trọng triển khai giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT) song hành cùng hoạt động kinh doanh. Điều này cho thấy sự tích cực trong ý thức và hành động phát triển bền vững của cộng đồng DN.


Anh Nguyễn Tiến Thành gói rau cho khách hàng bằng lá chuối

Trở về với vật dụng “nhà quê”

Khởi nghiệp từ mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics, Trang trại Đồng Tháp Aqua thuộc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua (huyện Lấp Vò) cho thấy sự hoàn thiện quy trình từ khâu giống đến thành phẩm.

Theo anh Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua, phương pháp sản xuất rau, cá theo mô hình Aquaponics đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đây là phương pháp góp phần tiết kiệm nước bởi hệ thống tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Hệ thống thủy canh này cũng giúp tiết kiệm được quỹ đất vì bộ rễ cây trồng chủ yếu được nuôi dưỡng, phát triển trong nước, giúp bổ sung các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Bên cạnh đó, thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Việc áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ góp phần mang rau, cá sạch đến tay người tiêu dùng.

Không dừng lại ở đó, trong quá trình kinh doanh, anh Thành còn chú trọng sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường. Cụ thể, sau thời gian nghiên cứu và tìm nguồn nguyên liệu, anh Thành đã chuyển sang gói rau, củ, quả bằng lá chuối thay vì sử dụng bao ni long như trước kia. Thời điểm đầu thử nghiệm, ý tưởng này gây ra nhiều sự phản ứng của khách hàng bởi sự bất tiện trong việc vận chuyển, nhưng sau đó phần lớn khách hàng đã nhận thấy được lợi ích bền vững của việc sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo anh Nguyễn Tiến Thành, từ lâu, lá chuối được người dân sử dụng để gói sản phẩm bán cho khách hàng. Vì vậy, tôi nghĩ mình nên đem chút “nhà quê” vào kinh doanh để vừa BVMT và vừa tiết kiệm chi phí sản xuất. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, tôi ký kết thu mua lá chuối lâu dài (có thỏa thuận hạn chế sử dụng phân bón hóa học) của nông dân trên địa bàn huyện.

Với bước khởi đầu thành công, rau, cá từ Trang trại Đồng Tháp Aqua sản xuất ra số lượng tiêu thụ tăng lên đáng kể. Từ thành công này, anh Thành tiếp tục phát triển mô hình trang trại theo nhiều tiêu chuẩn với mong ước khép kín quy trình.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Thành cho biết: “Thời gian tới, tôi tiếp tục sử dụng lá chuối trong khâu gói sản phẩm nhiều hơn và khuyến mãi các sản phẩm để khuyến khích khách hàng sử dụng hàng thân thiện với môi trường. Trang trại Đồng Tháp Aqua sẽ nghiên cứu thêm nhiều quy trình sản xuất sạch tối ưu, góp phần là địa chỉ xanh cho người tiêu dùng”.


Chị Huỳnh Như Trúc cho ra mắt dòng sản phẩm túi đệm vừa tiện dụng cho các bà nội trợ vừa góp phần bảo vệ môi trường

Là chủ ý tưởng khởi nghiệp với nhiều vật dụng thân thiện với môi trường, chị Huỳnh Như Trúc - chủ cửa hàng Handy House (TP.Cao Lãnh) được biết đến với các sản phẩm hoa giấy, túi giấy nghệ thuật bằng nguyên liệu cỏ, lá theo kiểu handmade. Thời gian qua, chị Trúc cũng cho mắt nhiều sản phẩm túi, ba lô... từ nguyên liệu thiên nhiên góp phần BVMT. Bên cạnh đó, trên các sản phẩm chị còn thiết kế những hình ảnh nhằm quảng bá đặc sản quê hương như: xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, quýt Lai Vung...

Không dừng lại ở việc sản xuất túi làm đẹp, chị Huỳnh Như Trúc cũng cho ra đời nhiều mẫu túi làm bằng chất liệu túi đệm để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của giới nội trợ. Theo chị chia sẻ, thực tế, việc đến chợ sử dụng túi nhựa đã trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ. Tôi nhớ lại, ngày xưa, người thân trong gia đình khi đi chợ hay sử dụng túi đan bằng cỏ rất tiện dụng và an toàn với môi trường. Từ suy nghĩ này, tôi nung nấu ý tưởng thay thế túi nhựa bằng túi đệm từ nguyên liệu cỏ nhằm góp phần giảm tần suất sử dụng bao ni long trong sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi sản phẩm túi đệm thân thiện với thiên nhiên sẽ có nhiều loại kích cỡ, phục vụ tốt việc chứa thức ăn tươi sống cho các bà nội trợ với giá cả phù hợp và có thể dụng trong khoảng thời gian dài.

Thay đổi tâm lý sử dụng đồ nhựa của người dân

Thời gian qua, đến với Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh, rất nhiều khách hàng thích thú khi thấy các loại hành lá, cần tây, rau muống được gói bằng lá chuối tươi xanh vui mắt. Theo đại diện lãnh đạo Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh, nhận thấy nhiều ưu điểm từ việc dùng các nguyên vật liệu tự nhiên để bao gói thực phẩm, hệ thống siêu thị từng bước nhân rộng việc gói các loại rau, củ, quả bằng lá chuối tươi. Đây là cách thiết thực nhất để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức BVMT sống.

Bên cạnh đó, từ tháng 3/2011, hệ thống Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh cũng triển khai đồng loạt việc thay túi ni long thông thường bằng túi ni long tự hủy thân thiện với môi trường. Loại túi này có là khả năng tự phân hủy sinh học trong môi trường có điều kiện nhiệt độ và ánh sáng thích hợp.

Ngoài ra, Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng và có thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự kinh doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa. Đây cũng là chương trình thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường, ngoài ra người tiêu dùng có thể có thêm lựa chọn các loại ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh... Điều này là phương án thay thế phù hợp, không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng vừa có tác dụng tốt trong việc BVMT.

Theo ông Hà Bửu Khánh - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Đồng Tháp: “Thời gian qua, việc triển khai sử dụng túi tự hủy, gói thực phẩm bằng lá chuối... là một trong những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm giảm thiểu tác hại của túi ni long; qua đó góp phần quan trọng trong việc BVMT sống, hướng đến lợi ích cộng đồng”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn