Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới

Nâng cao giá trị sản xuất ngành hàng xoài

Cập nhật ngày: 26/03/2020 05:24:46

ĐTO - Với chủ trương áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp nhu cầu thị trường, thời gian qua, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Tịnh Thới (TP.Cao Lãnh) khẳng định được vị thế là một trong những mô hình kinh tế hợp tác điển hình, góp phần nâng cao giá trị cho trái xoài của TP.Cao Lãnh.


Nông dân Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới chú trọng nhiều giải pháp trong sản xuất xoài theo hướng an toàn

Tiền thân của HTX DVNN Tịnh Thới hoạt động dựa trên mô hình của Đồng Tâm Hội quán và Thịnh Hưng Hội quán. Sau quá trình sinh hoạt, từ tháng 10/2019, nhận thấy việc sản xuất xoài theo hướng cũ manh mún, nhỏ lẻ, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế thấp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, các thành viên đã cùng nhau thành lập HTX DVNN Tịnh Thới với 186 thành viên, tổng diện tích sản xuất hơn 400ha xoài (cát chu, Đài Loan xanh, cát Hòa Lộc); tổng số vốn điều lệ hơn 600 triệu đồng.

Từ khi chính thức đi vào hoạt động, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, HTX DVNN Tịnh Thới đã lấy việc tiêu thụ nông sản làm hiệu quả sản xuất; xây dựng phương án cung ứng dịch vụ vật tư, phân bón và tạo đầu ra cho sản phẩm xoài. Để tạo đầu ra ổn định, HTX DVNN Tịnh Thới đã chủ động cùng nhau tìm kiếm các đầu mối, doanh nghiệp tin cậy để ký kết hợp đồng tiêu thụ cho thành viên. Ngoài ra, HTX còn tạo điều kiện cho thành viên tham gia các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại quảng bá xoài địa phương trong và ngoài tỉnh. Vai trò của hợp tác xã trong nông nghiệp tiếp tục được khẳng định nhằm phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Nông dân trong xã, nhất là thành viên ngày càng nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ đối với hoạt động của hợp tác xã.

Tuy chỉ mới hoạt động trong thời gian ngắn nhưng nhờ tích cực đổi mới, năng động sáng tạo trong cách làm, HTX DVNN Tịnh Thới không chỉ đảm bảo tốt hoạt động kinh doanh mà còn tạo niềm tin cho thành viên, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp, cải thiện đời sống nông dân địa phương. Dự kiến, sản lượng xoài cung ứng ra thị trường hơn 500 tấn/năm.

Bên cạnh việc đảm bảo ổn định đầu ra, để nâng cao hơn nữa kiến thức cho thành viên, HTX DVNN Tịnh Thới thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, viện, trường và nhà khoa học hỗ trợ kỹ thuật sản xuất an toàn; phối hợp với Viện cây ăn quả Miền Nam triển khai 40ha sản xuất xoài đủ điều kiện xuất khẩu 3 nước: Mỹ, Malaysia, Trung quốc; mô hình xoài rải vụ 36,7ha; mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ đạt 100ha; liên kết với Công ty Phân bón hữu cơ vi sinh Hiệp Thắng cung ứng cho thành viên vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Ông Trần Văn Trạng - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX DVNN Tịnh Thới cho biết: “Từ khi tham gia vào mô hình kinh tế tập thể, các thành viên đã ý thức tốt trong việc sản xuất theo hướng an toàn. Đến nay, thành viên đã áp dụng nhiều biện pháp tiên tiến trong xử lý ra hoa, chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, xử lý phân bón; ghi chép nhật ký sản xuất; thực hiện bao trái... theo hướng VietGAP khoảng 40% diện tích của thành viên”.

Là một trong những thành viên tham gia ngay từ những ngày đầu thành lập HTX, ông Trần Bá Tường cho biết: “Nếu như trước đây, chúng tôi trồng xoài theo hình thức truyền thống, chất lượng trái không cao, đầu ra vẫn chủ yếu cung ứng tại các thương lái thu mua do sản xuất hộ cá thể, nhỏ lẻ. Song, từ khi tham gia vào HTX, tôi được tập huấn, hướng dẫn sản xuất theo quy trình an toàn tuân thủ nghiêm ngặt về cách bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thời gian cách ly từ khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến lúc thu hoạch và vệ sinh môi trường xung quanh, nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với trước”.

Ông Trần Văn Trạng cho biết thêm: “Hiện tại, cái khó lớn nhất của đơn vị là thiếu nguồn vốn cho thành viên để nâng cao, mở rộng sản xuất, đồng thời vấn đề đầu ra vẫn chưa thật sự ổn định; thiếu cơ sở vật chất hoạt động. Vì vậy, trong phương hướng, từ nguồn vốn hỗ trợ của địa phương và nguồn vốn đối ứng, HTX sẽ xây dựng trụ sở, sơ chế xoài, giới thiệu sản phẩm; áp dụng các biện pháp sản xuất xoài theo hướng an toàn; tìm kiếm thị trường liên kết tiêu thụ sản phẩm... góp phần đưa phong trào canh tác xoài của địa phương phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Theo ông Đặng Ngọc Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Thới, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm xúc tiến liên kết tiêu thụ cho HTX DVNN Tịnh Thới và các tổ hợp tác trên địa bàn xã với doanh nghiệp để ký kết hợp đồng tiêu thụ xoài. Cùng với đó, hỗ trợ cho các đơn vị trong liên kết cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; tiếp tục nâng cao kiến thức về công nghệ thông tin cho các thành viên HTX, tổ hợp tác; thông tin những chính sách về nguồn vốn, mô hình sản xuất kinh doanh và hỗ trợ trong tiếp cận triển khai thực hiện; hỗ trợ HTX, tổ hợp tác tham gia giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, phiên chợ, hội nghị kết nối nông sản; phối hợp với các ngành thành phố và tổ chức có liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng về kiến thức kinh tế tập thể, các chuyên đề hoạt động kinh tế hợp tác, tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình hiệu quả...”.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn