Rà soát và loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực tham gia đấu thầu

Cập nhật ngày: 14/09/2018 09:28:15

ĐTO - Đó là đề nghị của ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp tại buổi giám sát đối với Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế và BQL Dán Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp (gọi tắt là Ban QLDA) tỉnh.


Đoàn công tác làm việc với Ban Quản lý dự án (ảnh: Phú Thuận)

Ngày 13/9, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục chương trình giám sát công tác triển khai thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng đã công bố quy hoạch từ năm 2016 đến nay tại Ban QLDA tỉnh.

Từ năm 2016 đến nay, BQL Khu kinh tế làm chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cho dự án hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Cửa khẩu (giai đoạn 2) và thực hiện đầu tư lập quy hoạch chi tiết dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) Tân Kiều. Do gặp nhiều vướng mắc phát sinh nên dự án hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Cửa khẩu triển khai chậm tiến độ. Đối với dự án hạ tầng KCN Tân Kiều, dự kiến trong năm 2018 hoàn thành điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, đến cuối năm 2019 sẽ cho khởi công công trình.

Theo Ban QLDA tỉnh từ năm 2016 đến nay, Ban không có thực hiện công trình xây dựng kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, qua công tác chuyên môn, Ban QLDA tỉnh thông tin, việc các sở, ngành không có chuyên môn về xây dựng làm chủ đầu tư công trình đã xảy ra nhiều bất cập trong việc điều hành dự án làm tiến độ giải ngân chậm.

Ngoài ra, theo quy định các công trình nhóm A, cấp 1 phải do Bộ Xây dựng thẩm định từ kiểm tra các bước: thiết kế cơ sở  thiết kế bản vẽ thi công, điều kiện nghiệm thu,... dẫn đến khi có sửa hoặc thay đổi 1 hạng mục nhỏ của dự án phải xin Bộ Xây dựng sửa đổi gây phiền hà, mất thời gian cho chủ đầu tư. Mặt khác, tình trạng nhà thầu đua nhau giảm giá trong đấu thầu các công trình xây dựng dễ dẫn tình trạng thi công công trình kém chất lượng.

Qua giám sát, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị BQL Khu kinh tế và Ban QLDA tỉnh nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, Khu Kinh tế tỉnh cần đánh giá lại tỷ lệ lắp đầy các KCN trên địa bàn tỉnh để báo cáo đúng thực chất, do hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp “xí đất” KCN nhưng không triển khai dự án. Xem xét lại quy mô quy hoạch định hướng diện tích các KCN để kiến nghị UBND tỉnh thực hiện cho hợp lý. Quan tâm hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN để báo cáo tỉnh có biện pháp tháo gỡ, xử lý.

Riêng, đối với các Ban QLDA cần rà soát và đề xuất tỉnh loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực tham gia đấu thầu các công trình nhằm tránh tình trạng trúng thầu nhưng thực hiện không bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Thông tin từ việc giám sát sẽ là cơ sở để Thường trực HĐND tỉnh tổ chức buổi chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh đối với UBND tỉnh và các ngành có liên quan về việc triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn.

PHÚ THUẬN

Gửi bình luận của bạn