Sản lượng bột giảm đáng kể do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 07/05/2020 10:15:51

Ngoài trồng và sản xuất hoa kiểng, TP.Sa Đéc còn được biết đến với nghề làm bột nổi tiếng khắp cả nước. Hiện trên địa bàn thành phố có gần 350 hộ làm nghề sản xuất bột, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông, phường 2 và xã Tân Quy Tây. Bình quân mỗi ngày, các hộ sản xuất bột sử dụng khoảng 100 tấn nguyên liệu để cho ra khoảng 125 tấn bột tươi và 42 tấn bột cặn.


Dịch bệnh Covid-19 khiến tình hình sản xuất bột của người dân sụt giảm

Tuy nhiên, những tháng vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 đã khiến tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bị sụt giảm đáng kể. Qua khảo sát thực tế trong quý I, sản lượng bột sản xuất của các hộ giảm 30% so với thời điểm trước Tết và khi thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì sản lượng bột sản xuất của các hộ giảm từ 50 -70%. Nguyên nhân là do các quán phục vụ dịch vụ ăn uống tạm dừng hoạt động nên việc tiêu thụ sản phẩm hủ tiếu, bánh phở... không tiêu thụ được. Các doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng do thị trường xuất nhập khẩu của thế giới hạn chế trong vấn đề nhập nguyên liệu đầu vào và xuất khẩu đầu ra.

Để khắc phục tình trạng trên và định hướng phát triển Làng nghề bột Sa Đéc trong thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo các ngành chuyên môn phổ biến, vận động, hướng dẫn các cơ sở, hộ sản xuất bột đăng ký nhu cầu hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất bột từ nguồn khuyến công địa phương và chương trình hỗ trợ khuyến công của tỉnh; nâng Hội quán Làng bột Sa Đéc lên thành Hợp tác xã để giải quyết về thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra và nguyên liệu đầu vào, giúp các hộ sản xuất bột nâng cao giá trị cho sản phẩm, tăng lợi nhuận từ nghề sản xuất bột và bắt đầu từ các thành viên đang tham gia sinh hoạt Hội quán; chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường phối hợp với các ngành liên quan tích cực tuyên truyền, thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời báo cáo tình hình khó khăn của các cơ sở, doanh nghiệp trình UBND thành phố để có chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ kiến nghị Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh tiếp tục xem xét hỗ trợ các dự án hỗ trợ khuyến công cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa TP.Sa Đéc trong năm 2020 và các năm tiếp theo; tiếp tục hỗ trợ thành phố trong việc tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bột và sau bột. Đồng thời kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thành phố tháo gỡ khó khăn trong việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Làng Bột Sa Đéc”.

Văn Đấu

Gửi bình luận của bạn