Tăng cường công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi và dịch cúm gia cầm

Cập nhật ngày: 04/09/2019 15:59:15

ĐTO - Ngày 4/9, tại TP.Cao Lãnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng có buổi làm việc với các sở, ngành và huyện Châu Thành về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi và dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tính đến ngày 2/9, toàn tỉnh đã có 5.682 hộ chăn nuôi ở 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy là 115.056 con (chiếm khoảng 44,26% tổng đàn heo của tỉnh), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 7.554 tấn. Hiện nay đã có 12 xã, phường đã qua 30 ngày mà không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Theo nhận định của Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Tháp, trong vài ngày tới, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, thời tiết sẽ có mưa nhiều. Trong điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ chăn nuôi liền kề nhau và thiết kế chuồng trại không đảm bảo cách ly… nếu người chăn nuôi không thực hiện tốt các yêu cầu về an toàn sinh học như: sử dụng nguồn nước sông chưa qua xử lý để vệ sinh chuồng trại, không kiểm soát tốt việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng người và phương tiện ra vào trại thì nguy cơ dịch bệnh sẽ còn tiếp tục xảy ra và kéo dài.

Ngoài tình hình dịch tả heo Châu Phi thì giai đoạn giao mùa hiện nay cũng là cao điểm dịch cúm gia cầm có nhiều nguy cơ bùng phát. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, ngành Thú y đã đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn gà, vịt trong tỉnh. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, ngành Thú y đã ra quân thực hiện hai đợt tiêm phòng cúm gia cầm với trên 7,4 triệu liều cho đàn vịt và gà của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng phát biểu chỉ đạo, yêu cầu ngành nông nghiệp cần sớm rà soát và thống kê tổng đàn heo thực tế còn lại của tỉnh, đồng thời phải lồng ghép nhiệm vụ tái đàn vào đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi của tỉnh nhà. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm theo dõi tình hình chăn nuôi của người dân; cần hướng dẫn cho người dân cách chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, tuyên truyền để người chăn nuôi không tái đàn khi tình trạng dịch tả heo Châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp; đối với các hố chôn tập trung phải tăng cường kiểm tra giám sát, tránh sự cố về ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng cũng lưu ý, hiện nay một số tỉnh lân cận của tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện cúm gia cầm, đây là loại dịch bệnh vô cùng nguy hiểm có khả năng lây lan và gây tử vong trên người. Vì vậy, song song với công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi, ngành nông nghiệp cần có văn bản gửi đến các địa phương tăng cường phòng chống đối với dịch cúm gia cầm.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn