Bộ Công an sẽ tổng kết, đánh giá tác động việc bỏ điều luật về tội sử dụng trái phép chất ma túy

Cập nhật ngày: 07/10/2019 15:42:52

ĐTO - Thời gian qua, tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy trong cả nước diễn biến phức tạp, từ đó nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra. Rất nhiều cử tri các địa phương phản ánh, hiện nay các đối tượng sử dụng ma túy chưa cai nghiện trong cộng đồng khá nhiều, các đối tượng sau cai nghiện về sống tại cộng đồng đa số nghiện trở lại, gây bất an cho xã hội.

Nhiều người có ý kiến phải chăng sau khi pháp luật quy định người nghiện ma túy là “người bệnh” nên ma túy hoành hành ngày càng nhiều. Nhiều ý kiến cử tri cho rằng từ khi bỏ quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy trong Bộ luật Hình sự, tình hình tội phạm này ngày càng gia tăng nên kiến nghị cần đưa lại quy định này vào bộ luật để góp phần hạn chế vấn nạn ma túy.

Về các vấn đề này, theo Bộ Công an, Bộ xác định ma túy là nguyên nhân, điều kiện phát sinh nhiều loại tội phạm. Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ người nghiện ma túy gây ra các vụ án như giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng... gây bức xúc dư luận. Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này, ngoài các giải pháp phòng ngừa tội phạm nói chung, Bộ Công an tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp.

Trong đó, tập trung rà soát, phân loại người nghiện ma túy, nhất là người nghiện ma túy đang ở ngoài xã hội để tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể có đủ điều kiện thì lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, tham mưu xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, trong đó bổ sung nội dung quản lý người nghiện ma túy để tạo cơ sở pháp lý cần thiết cho công tác này; phối hợp đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là nội dung liên quan đến lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung theo hướng đơn giản hóa các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện tập trung.

Bộ Công an phối hợp với các ngành tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý việc sử dụng ma túy tổng hợp; tăng cường công tác đấu tranh triệt xóa các tụ điểm ma túy phức tạp; điều tra, xử lý nghiêm các vụ tội phạm có liên quan đến ma túy; hạn chế việc giảm án phạt tù đối với các phạm nhân phạm tội về ma túy để đảm bảo tính răn đe.

Thực tế trong những năm gần đây, số người nghiện ma túy trong cả nước liên tục gia tăng. Trước đây, Luật phòng, chống ma túy năm 2000 xác định người sử dụng ma túy là vi phạm pháp luật. Trong Bộ luật hình sự năm 1999 có tội danh về sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 199 (khi sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm 2009, Quốc hội bỏ tội danh này ra khỏi Bộ luật hình sự). Trong Đề án cai nghiện của Chính phủ xác định người nghiện ma túy là “người bệnh”, cần tập trung thực hiện các biện pháp chữa trị. Về vấn đề có phải vì quan điểm xem người nghiện ma túy là “người bệnh” dẫn đến tình hình ma túy phức tạp như hiện nay thì cần phải có tổng kết, đánh giá kỹ nên chưa thể kết luận được.

Bộ Công an đang chỉ đạo tổng kết, đánh giá tác động của việc bỏ điều luật về tội sử dụng trái phép chất ma túy đến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy hiện nay. Trên cơ sở tổng kết sẽ báo cáo, đề xuất các nội dung liên quan đến việc có khôi phục lại điều luật về tội sử dụng trái phép chất ma túy hay không. Đồng thời, tổng kết thực hiện Luật phòng, chống ma túy năm 2000 và đang xây dựng, tham mưu trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật này cho phù hợp tình hình thực tế hiện nay, trong đó sẽ đánh giá kỹ tác động của việc xác định người nghiệm ma túy là “người bệnh” để tham mưu, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn