Vụ án đang được giải quyết theo quy định pháp luật

Cập nhật ngày: 23/09/2019 09:33:57

ĐTO - Ông Nguyễn Văn Bồ (được ông Lâm Văn Tiến ủy quyền) ngụ phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự có đơn khiếu nại thẩm phán N.P.T. thiên vị để vụ án kéo dài quá hạn luật định mới đưa ra xét xử; không thông báo kết quả giám định và đề nghị xem lại tư cách thẩm phán đúng hay sai.

Theo Tòa án nhân dân (TAND) TX.Hồng Ngự, qua xem xét hồ sơ vụ án thụ lý số 10 ngày 24/1/2018 về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lâm Văn Tiến với ông Lâm Văn Thu và đối chiếu với đơn khiếu nại của ông Lâm Văn Tiến thì sau khi thụ lý vụ án, thẩm phán đã mời các đương sự làm việc theo trình tự thủ tục Bộ luật Tố tụng dân sự quy định và ra quyết định xem xét thẩm định tại chỗ. Qua đo đạc diện tích đất có tăng hơn so với đơn khởi kiện ban đầu của ông Tiến. Sau đó, ngày 26/4/2018 ông Tiến có đơn khởi kiện bổ sung nên thẩm phán làm thủ tục thụ lý bổ sung vụ án.

Do vụ án có tính chất phức tạp, ngày 24/8/2019 thẩm phán báo cáo và Chánh án ký quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử thêm 2 tháng. Đến ngày 8/11/2018, trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ và trước đó ngày 7/11/2018 Viện kiểm sát nhân dân TX.Hồng Ngự cũng có văn bản yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập thêm chứng cứ nên Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa.

Sau đó, Tòa án đã có công văn yêu cầu Công an xã Tân Hội cung cấp thông tin những thành viên trong hộ ông Lâm Văn Còn và bà Hà Thị Phụng (cha mẹ ông Thu) nhưng hết hạn 30 ngày tạm ngừng phiên tòa, Công an xã chưa cung cấp thông tin theo yêu cầu nên ngày 10/12/2018 Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Đến ngày 13/12/2018, khi nhận được văn bản cung cấp thông tin của Công án xã Tân Hội, Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án nhận thấy cần phải trưng cầu giám định giấy tay mua bán đất liên quan đến nội dung vụ án. Tòa án đã nhiều lần giải thích cho ông Tiến về việc ông phải yêu cầu giám định nhưng ông Tiến không thực hiện và cũng không chịu giao nộp bản gốc giấy tay mua bán để Tòa án trưng cầu giám định. Do đó việc chậm giải quyết vụ án có một phần lỗi của ông Tiến.

Vào ngày 7/3/2019, ông Tiến mới nộp bản gốc để Tòa án trưng cầu giám định. Ngày 12/4/2019, do chưa có kết quả giám định, Tòa án ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử lần thứ 2. Đến ngày 13/6/2019, Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, lý do cần đợi kết quả giám định. Sau khi nhận được kết luận giám định, ngày 11/9/2019, thẩm phán đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 3/10/2019.

Theo ông Đặng Quốc Tiến - Chánh án TAND TX.Hồng Ngự, vụ án có tính chất phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng và có người thiếu hợp tác, Tòa án phải làm thủ tục niêm yết công khai nhiều lần đối với nhiều người và do lời khai của người làm chứng có nhiều mâu thuẫn, cần đối chất để làm rõ các chứng cứ nhằm giải quyết vụ án một cách khách quan, trung thực, toàn diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên. Thẩm phán giải quyết vụ án một cách vô tư không thiên vị, vụ án vẫn còn trong thời hạn chuẩn bị xét xử (không quá hạn) theo quy định tại Điều 203 của Bộ luật tố tụng dân sự. Việc thẩm phán, thư ký chậm thông báo thu thập tài liệu chứng cứ (kết quả giám định) cho ông Tiến là thiếu sót, TAND TX.Hồng Ngự sẽ kiểm điểm nghiêm khắc đối với việc sai sót của thẩm phán và thư ký.

T.T

Gửi bình luận của bạn