Việt Nam có đơn vị y tế đầu tiên đạt chứng nhận GMP châu Âu

Cập nhật ngày: 06/04/2019 06:32:19

Ngân hàng máu - Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM) vừa được trao chứng nhận GMP châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với chứng nhận này, bệnh viện có thể xuất khẩu huyết tương sang châu Âu và nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ.


Ban giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học nhận giấy chứng nhận GMP châu Âu - Ảnh: XUÂN MAI

Giấy chứng nhận này được Cơ quan An toàn thực phẩm và y tế Áo thuộc Bộ Y tế Cộng hòa Áo (Austrian Agency for Health an Food Safety - AGES) cấp từ ngày 4/3.

Thông tin trên được BS.CKII Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học - thông báo vào chiều ngày 4/4. 

Ông Dũng cho biết với chứng nhận GMP châu Âu, bệnh viện có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam; hỗ trợ các trung tâm truyền máu trong nước xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế.

Đồng thời sẽ xuất khẩu huyết tương sang các nước châu Âu và sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ, phù hợp với người bệnh tại Việt Nam.

Quan trọng nhất, chứng nhận này tạo ra sự an toàn cho người hiến máu, chế phẩm máu, nhân viên y tế và người bệnh. Giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm, hạn chế nhầm lẫn và sai sót trong suốt quá trình điều chế chế phẩm máu.

"Đây là bước đà thuận lợi để Bệnh viện Truyền máu huyết học chuẩn bị xây Ngân hàng máu với công suất 1.000.000 đơn vị/năm đạt chuẩn GMP châu Âu" - ông Dũng kỳ vọng. 

Chia sẻ về quá trình để đạt được chứng nhận GMP châu Âu, ông Dũng cho hay bệnh viện đã đưa ra và thực hiện nhiều tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhưng không có tiêu chuẩn nào khắt khe và ngặt nghèo như tiêu chuẩn GMP châu Âu.

Trước đó, vào năm 2017, lần đầu tiên đoàn chuyên gia châu Âu qua bệnh viện đánh giá nhưng chưa đạt chuẩn. Đến tháng 3/2019, bệnh viện mới chính thức cấp giấy chứng nhận GMP châu Âu. 

"Đã nhiều lúc tưởng chừng như bỏ cuộc. Tuy nhiên, sau 5 năm nỗ lực, chúng tôi cũng đã đạt chứng nhận GMP. GMP là chìa khóa và là cơ sở để chúng tôi kiểm soát và đánh giá từng nhân viên bệnh viện" - ông Dúng nói. 

Ngoài việc xây dựng ngân hàng máu đạt yêu cầu quốc gia, việc theo đuổi tiêu chuẩn GMP châu Âu để sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn là hướng đi của Bệnh viện Truyền máu huyết học hiện tại. 

Ngân hàng máu - Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM) đứng đầu cả nước về lượng máu thu nhận và cung cấp cho các bệnh viện.

Số lượng máu nhận hằng năm tăng dần, đến năm 2018 đạt trên 230.000 lượt người hiến máu (tương đương trên 260.000 đơn vị máu) và điều chế ra hơn 700.000 đơn vị chế phẩm máu.

XUÂN MAI (TTO)

Gửi bình luận của bạn