Huyện Lấp Vò

Hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 12/02/2020 14:56:40

Nhằm góp phần phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), huyện Lấp Vò đã triển khai thực hiện mô hình câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững (GĐPTBV); nhóm phòng, chống BLGĐ... thường xuyên được tổ chức sinh hoạt để tuyên truyền phòng, chống BLGĐ trong người dân. Đồng thời, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cũng phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường truyền thông cho người dân các kiến thức về BLGĐ; Luật phòng, chống BLGĐ... góp phần nâng cao nhận thức, chủ động ngăn ngừa và hạn chế xảy ra BLGĐ.

Tất cả 66 khóm, ấp trên địa bàn huyện Lấp Vò đều có CLB GĐPTBV và nhóm phòng, chống BLGĐ. Hàng năm, Ban chủ nhiệm các CLB đổi mới, nâng chất lượng hoạt động để đạt hiệu quả hơn. Định kỳ 2 tháng, các CLB tổ chức sinh hoạt một lần. Buổi sinh hoạt được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như: diễn tiểu phẩm, tọa đàm, thảo luận về các vấn đề liên quan đến BLGĐ. Đến với buổi sinh hoạt, người dân còn được thành viên Ban chủ nhiệm CLB thông tin về tình hình an ninh trật tự tại địa phương; các kiến thức về Luật phòng, chống BLGĐ, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống BLGĐ, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, những điều cha mẹ cần biết trong giáo dục con trẻ,...

Ngoài hoạt động của CLB GĐPTBV, huyện còn duy trì hoạt động của 66 nhóm phòng, chống BLGĐ tại các khóm, ấp trong huyện. Hoạt động của các nhóm phòng, chống BLGĐ đã giúp phát hiện kịp thời các vụ BLGĐ, mâu thuẫn gia đình trên địa bàn xã, thị trấn để có biện pháp can thiệp, giải quyết, nhằm hạn chế xảy ra các vụ BLGĐ gây hậu quả nghiêm trọng. Các nhóm phòng, chống BLGĐ còn là địa chỉ tin cậy che chở, tư vấn, khuyên nhủ và giúp đỡ cho các nạn nhân bị BLGĐ sớm ổn định tâm lý và trở lại cuộc sống bình thường.

Cùng với hoạt động của các mô hình tuyên truyền phòng, chống BLGĐ, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống BLGĐ nhân các ngày lễ, kỷ niệm như: Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày gia đình Việt Nam 28/6,...; tổ chức các hội thi chủ đề về gia đình, tạo điều kiện cho các gia đình ở xã, thị trấn trong huyện tham gia và có thêm những kiến thức mới để chủ động phòng, chống BLGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc và tuyên truyền lại cho người dân tại địa phương.

Năm 2019, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện còn phối hợp với các ngành của huyện: Công an, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Huyện đoàn tổ chức cập nhật kiến thức các chuyên đề: Phòng, chống tệ nạn ma túy xâm nhập vào gia đình; Luật phòng, chống BLGĐ; cách xử lý, giải quyết khi có BLGĐ xảy ra cho 66 Ban chủ nhiệm CLB GĐPTBV để làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân tại địa phương.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng phối hợp các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng ngừa và ngăn chặn BLGĐ, hậu quả của BLGĐ. Với vai trò là cầu nối giúp hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN các cấp trong huyện đã lồng ghép các nội dung về phòng, chống BLGĐ vào tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội của phụ nữ tuyên truyền cho hội viên hàng tháng.

Năm qua, Hội LHPN các cấp đã tổ chức trên 50 buổi tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ, với hơn 2.000 cho hội viên phụ nữ, người dân tham gia. Trong năm, Hội cũng tổ chức các buổi tọa đàm liên quan các vấn đề: vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình, bí quyết để xây dựng gia đình hạnh phúc cho hội viên phụ nữ học tập. Hội LHPN các cấp còn đưa chỉ tiêu không để xảy ra BLGĐ vào bình xét các danh hiệu thi đua của phụ nữ như: gia đình văn hóa, gia đình đạt “5 không 3 sạch”,... để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ tại các cấp hội cơ sở.

Từ công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền phòng, chống BLGĐ đã tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân về BLGĐ, góp phần hạn chế, kéo giảm số vụ BLGĐ trên địa bàn huyện. Năm 2019, toàn huyện Lấp Vò xảy ra 20 vụ (giảm 4 vụ) so với cùng kỳ năm trước. Để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ tốt hơn trong thời gian tới, huyện sẽ duy trì, nâng chất lượng các mô hình, CLB tuyên truyền phòng, chống BLGĐ; tăng cường công tác phối hợp giữa các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội đề ra nhiều giải pháp mới, sáng tạo trong công tác phòng, chống BLGĐ nhằm hạn chế thấp nhất số vụ BLGĐ xảy ra trên địa bàn.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn