Phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”

Cập nhật ngày: 13/02/2020 10:47:00

ĐTO - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” trong hội viên phụ nữ (PN) với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực. Qua đó đã nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của PN trong việc tích cực tham gia vào các phong trào thi đua của Hội và địa phương, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng và tiến bộ.


Đoạn đường 3 sạch do phụ nữ ấp Hòa Thuận, xã An Phú Thuận thực hiện góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho tuyến đường nông thôn. 
Ảnh: M.XUYÊN

“5 không” là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Còn “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Để thực hiện đạt các tiêu chí này, Hội LHPN xã phối hợp với Chi hội PN các ấp đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, hội viên PN ý thức tự lực vươn lên trong cuộc sống; vận động hội viên PN tham gia các phong trào thi đua của Hội LHPN xã như: phong trào “PN phát triển kinh tế”, phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”,...

Đồng thời, Hội LHPN xã cũng thực hiện giúp đỡ hội viên PN nghèo với các hoạt động như: giới thiệu việc làm, vay vốn, dạy nghề nông thôn, tổ chức tập huấn kiến thức chăn nuôi và trồng trọt. Năm 2019, Hội LHPN xã đã giới thiệu việc làm cho 340 PN tìm được việc làm trong ngoài tỉnh; dạy nghề nông thôn cho 22 PN tại các ấp, với các nghề: đan lục bình, may gia đình. Duy trì mô hình Tổ hợp tác đan lục bình tại ấp Phú Thạnh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 20 PN trên địa bàn ấp. Ngoài ra, Hội LHPN xã tranh thủ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, giới thiệu cho PN nghèo được vay vốn.

Đến nay, toàn xã có 331 hộ PN nghèo, khó khăn được vay vốn. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng thành lập 31 Tổ tiết kiệm hùn vốn, đã huy động được 3.670 lượt PN trong xã gởi tiết kiệm, với số tiền hơn 473 triệu đồng. Năm 2019, có 342 lượt PN nghèo, khó khăn được giúp vốn từ nguồn vốn của các Tổ tiết kiệm này để trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp sức của Hội LHPN xã trong năm 2019 có 3 hội viên PN nghèo của xã được thoát nghèo.

Ngoài hỗ trợ hội viên PN xóa nghèo, Hội LHPN xã còn tuyên truyền, vận động PN tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, xây dựng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí của phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn xã. Hội LHPN xã đã vận động trong hội viên PN tham gia thực hiện mô hình “Đoạn đường 3 sạch” tại các ấp. Các Chi hội PN ấp vận động người dân vệ sinh, trồng hoa dọc 2 bên đường trước nhà và giữ cho tuyến đường xanh – sạch – đẹp.

Hội LHPN xã cũng thành lập Câu lạc bộ PN hạn chế sử dụng túi ni-lông, Tổ tự quản vệ sinh môi trường tại các ấp, với hơn 200 thành viên tham gia. Hàng tuần, các Tổ tự quản vệ sinh môi trường thường xuyên ra quân thu gom rác tại các khu dân cư, chợ, tuyến đường nông thôn, các kênh rạch và tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi để giữ cho môi trường thông thoáng, sạch đẹp.

Cuối năm 2019, qua bình xét của Hội LHPN xã có 66/68 hộ cán bộ hội PN đạt 8 tiêu chí (đạt 97%); có 801/1124 hội viên PN đạt 8 tiêu chí (đạt 70,1%) của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Thông qua cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” đã giúp nhiều hội viên PN thay đổi nhận thức, tạo động lực cho PN tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nuôi dạy con học tập tốt, không để người thân vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc phát triển bền vững, tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương.

Từ đó, giúp cho xã có thêm nhiều gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2019, toàn xã có 2.644/2.679 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 98,99%, trong đó có đến 98% gia đình đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục trở lên. Thông qua những kết quả đạt được từ cuộc vận động cũng góp phần giúp địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu của phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn xã.

M.X

Gửi bình luận của bạn