Mùa len trâu vùng lũ

Cập nhật ngày: 22/08/2018 10:16:40

Mùa len trâu đã bao đời nay gắn bó với người dân miền Tây mỗi khi mùa lũ về. Năm nay, một mùa len trâu mới lại đến trên các cánh đồng vùng lũ.

Khi mực nước lũ dâng cao suốt gần 3 tháng, khắp nơi ngập trong một màu nước đục, không có cỏ cho trâu ăn, thông thường người dân sẽ lùa trâu đến những cánh đồng gò cao vừa mới thu hoạch lúa để trâu ăn cỏ, sau đó lùa trâu len lỏi đến các cánh đồng khác xa hơn để trâu tìm thức ăn, cứ thế cho đến hết mùa nước nổi mới về nhà cột lại và cho ăn rơm khô.

Do số lượng trâu không còn nhiều như những năm trước nên mùa len trâu năm nay không còn cảnh hàng ngàn con trâu từ khắp nơi được lùa về mà chỉ còn khoảng hơn 100 con trâu của các chủ trâu địa phương được lùa về tập trung trên một cánh đồng ở huyện biên giới Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp).

Len trâu đã từng là một nghề khá phổ biến ở vùng quê miền Tây nhưng hiện nay còn lại khá ít. Dù số lượng trâu ngày một giảm dần nhưng vẫn còn đâu đó trên mảnh đất quê hương miền Tây những mùa len trâu đẹp và đặc trưng đến thế!

Tân Hợp

Gửi bình luận của bạn