Từ “Tiếng hát át tiếng bom” đến “Nhân cái đẹp dẹp cái xấu”

Cập nhật ngày: 10/09/2018 13:07:22

ĐTO - Ngẫm lại lịch sử của nhân loại hay riêng nước ta có thể thấy rằng, con người luôn luôn nghĩ đến và vươn tới những điều tốt đẹp. Ở những thời điểm khó khăn, nhu cầu ấy càng mãnh liệt. Trong cuộc chiến giành độc lập, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta đã qua và công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc hiện nay tiếp tục chứng minh dòng chảy lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống tươi đẹp ấy: Lấy “Tiếng hát át tiếng bom” đến “Nhân cái đẹp dẹp cái xấu”.

Do những điều kiện lịch sử, từng người hay một cộng đồng, một dân tộc có những biểu hiện sắc thái khác nhau và mức độ đậm nhạt nhiều ít đối với niềm tin của mình vào sự tươi đẹp của tương lai. Có thể có lúc, mỗi người hay nhóm người buồn chán, bi quan, thậm chí bế tắt trước một thực trạng nào đó. Nhưng, một cộng đồng thì vẫn giữ được mạch nguồn của sự sống. Hồi tưởng về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta thì rõ hơn. Trong bối cảnh chiến tranh đổ nát hoang tàn và chết chóc thê lương, người Việt Nam chúng ta vẫn thấm đẫm tiếng nhạc, lời ru, giọng hò, vần thơ.

Tiếng hát lạc quan không chỉ ngân vang trong những trận đánh ác liệt với kẻ thù, mà còn giúp xua tan nỗi mệt nhọc trên những luống cày, xí nghiệp ở hậu phương. Tiếng hát át tiếng bom không chỉ lấn át đi những tình cảm riêng tư “sầu lụy”, mà còn hướng đến cái chung tươi sáng của dân tộc. Nó vượt lên thực tế của trận chiến mất mác, chia ly, đầy bi kịch để vươn tới một ngày mai xán lạng, huy hoàng. Sự lãng mạn đó bắt nguồn từ niềm tin có tính quy luật của tạo hóa “Hết khổ là vui ắt lẽ đời. Hết mưa rồi nắng ửng lên thôi”.

Ngày nay, dân ta đứng trước muôn vàn khó khăn trong sự cấu trúc lại toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội ở một môi trường hội nhập với thế giới rộng lớn, đa dạng và sự biến thiên từ cuộc cách mạng công nghệ mới. Muôn màu, vạn lối của những nhân tố thời cuộc ấy làm cho cuộc sống ở quanh ta đan xen nhiều cơ hội và đầy thách thức. Có thể nói là vừa ngạt thở và vừa căng đầy nhựa sống. Đâu đâu và lúc nào cũng bắt gặp sự phiền toái liên quan đến sức khỏe như rác, bụi, tiếng ồn, thực phẩm bẩn đến sự ảnh hưởng tình cảm và tinh thần với đầy dẫy các loại hành vi xấu trong bộ máy công quyền và ngay tại cộng đồng dân cư. Thế nhưng, điều ngược lại cho ta nguồn cảm hứng bất tận, hầu như ai ai cũng mong muốn và nỗ lực làm việc vì con đường sạch đẹp, cánh đồng xanh tươi đến nhắc nhau sống hòa hiếu trong gia đình và xóm giềng.

Có dịp đi nhiều nơi trong và ngoài nước để “mắt thấy, tai nghe” có “một nơi như thế” (một nơi đáng sống) sẽ làm ta vững tin về tương lai tươi đẹp. Chúng ta hoàn toàn có khả năng làm được những điều như thế. Để có được một nơi đáng sống, mỗi người hãy tự làm đẹp mình và giúp nhau tạo dựng một cộng đồng tươi đẹp; chung tay nhau, bảo ban nhau giữ vệ sinh nhà ở, nơi làm việc, nơi công cộng...

“Nhân cái đẹp dẹp cái xấu” sẽ làm cho xã hội yên lành hơn. Đây không chỉ là lời hiệu triệu sáo rỗng mà đem lại lợi ích thiết thực cho mọi người. Nhận diện, trăn trở, phản tỉnh là cần thiết, nhưng chỉ có thực hành cụ thể với sự kiên trì trên một tinh thần nâng niu mới là hướng đi đúng. Dù ở bất cứ thời kỳ nào, cái đẹp trong lời ca nghệ thuật và cái đẹp trong cuộc sống đời thường bằng những hành động, suy nghĩ thiết thực để chống lại cái ác, xấu luôn có một sức mạnh, sức lan tỏa trong đời sống con người chúng ta.

Trước đây, các thế hệ cha anh nhờ “Tiếng hát át tiếng bom” đã làm cho Tổ quốc ta độc lập, thống nhất, dân ta sống trong hòa bình, đoàn tựu. Ngày nay, cộng đồng người Việt hãy cùng nhau “Nhân cái đẹp dẹp cái xấu” để cho đời sống thêm nhiều vị ngọt của dân chủ, văn minh, thịnh vượng và hạnh phúc.

DÂN BIỆN

Gửi bình luận của bạn