Đồng Tháp cản trở đưa tin sự cố sập cầu Tân Nghĩa?

Cập nhật ngày: 05/06/2019 09:31:19

ĐTO - Sau sự cố sập cầu Tân Nghĩa, xuất hiện thông tin cho rằng, Đồng Tháp cản trợ việc đưa tin. Sự thật thế nào, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.


Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên (PV): Có dư luận cho rằng, tỉnh Đồng Tháp gây cản trở báo chí trong việc đưa tin sự cố cầu Tân Nghĩa, theo ông sự thật thế nào?

Ông Nguyễn Văn Dương: Trước hết xin khẳng định, Đồng Tháp luôn đồng hành, lắng nghe và tạo điều kiện thuận lợi để nhà báo tác nghiệp theo quy định pháp luật. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào liên quan đến việc cản trở phóng viên đưa tin về sự cố cầu Tân Nghĩa.

Mặt khác, ngay sau khi xảy ra sự cố sập cầu (13 giờ 30 phút ngày 31/5) mạng xã hội đã xuất hiện clip trực tiếp sự cố này và khoảng 30 phút sau, nhiều báo đã thông tin. Và những ngày qua, đã có rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin. Chúng tôi đánh giá cao sự tác nghiệp nhanh nhạy, kịp thời của các nhà báo đã giúp người tham gia giao thông biết, điều chỉnh lịch trình phù hợp trên tuyến này.

PV: Ông nghĩ gì khi có thông tin đặt nghi vấn khi cho rằng cầu Tân Nghĩa sập chỉ sau vài tháng hết thu phí BOT?

Ông Nguyễn Văn Dương: Cầu Tân Nghĩa khởi công tháng 6/2005, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2007 với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, theo hình thức BOT. Mặc dù thời hạn hợp đồng thu phí vẫn còn, nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, tháng 2/2019, UBND tỉnh đã quyết định mua lại và chấm dứt thu phí. Sự cố sập cầu là rất đáng tiếc và ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm đối tượng liên quan vụ việc này. Đồng thời khẩn trương khắc phục sự cố, cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất để các phương tiện được lưu thông trở lại.

PV: Theo ông, nguyên nhân sập cầu này do quá tải hay do chất lượng?

Ông Nguyễn Văn Dương: Cầu Tân Nghĩa có tải trọng 8 tấn, trong khi đó, xe tải theo đăng kiểm đã là 12 tấn, cùng ước lượng hàng hóa chở trên xe tải khoảng 17 tấn. Với mức tải trọng vượt trên 3 lần (29 tấn) mức cho phép là nguyên nhân chính gây ra sự cố trên. Do tài xế đã bỏ trốn nên cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đang truy nguồn gốc số hàng hóa chở trên xe tải biển kiểm soát: 78C 046.27 để có số liệu chính xác và tiếp tục điều tra nguyên nhân, xác định trách nhiệm cụ thể.

PV: Cầu Tân Nghĩa nằm trên tuyến giao thông quan trọng, tỉnh có giải pháp gì để đảm bảo giao thông không bị trở ngại?

Ông Nguyễn Văn Dương: Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương bố trí phương tiện đưa rước miễn phí và khẩn trương khắc phục sự cố. Do tính cấp thiết của việc khơi luồng giao thông trên tuyến kênh Tháp Mười 2 nên lực lượng đã tiến hành trục vớt xe tải và xử lý nhịp giữa để thông luồng. Nếu quá trình khắc phục sự số diễn ra thuận lợi, dự kiến trong 5 ngày tới sẽ lắp lại nhịp giữa cầu Tân Nghĩa để phục vụ người dân đi lại.

PV: Xin cám ơn ông.

TÙNG CHINH (Thực hiện)

Gửi bình luận của bạn