Hội Cựu chiến binh TP.Cao Lãnh

Giúp đỡ hội viên làm kinh tế, ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 04/06/2019 09:50:45

ĐTO - Hiện TP.Cao Lãnh có 1.093 hội viên (HV) Hội Cựu chiến binh (CCB). Công tác chăm lo đời sống cho HV CCB được Hội CCB thành phố thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể: hỗ trợ vay vốn sản xuất thoát nghèo, cất mới, sửa chữa nhà cho HV khó khăn... đã động viên tinh thần, giúp nhiều HV vươn lên ổn định cuộc sống.


Hội viên cựu chiến binh Nguyễn Văn Thạnh (xã Mỹ Tân) chăm sóc vườn mướp

Hàng năm, Hội CCB thành phố nhận nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh và nguồn vốn từ 54 tổ tiết kiệm của Hội CCB 15 xã, phường thực hiện xét, giới thiệu cho nhiều HV CCB được vay vốn. Năm 2018, toàn thành phố có trên 600 HV CCB, cựu quân nhân được vay vốn với trên 4,6 tỷ đồng; giới thiệu, giải quyết việc làm cho 247 HV CCB; tổ chức cho HV dự các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học.

Sự quan tâm của Thành hội đã tạo nguồn động lực cho nhiều HV vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Một trong những HV CCB nhận được sự giúp đỡ, chú Nguyễn Văn Thạnh (SN 1967) ngụ ấp 1, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh luôn có ý thức phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ. Xuất ngũ 1988, trở về quê hương, chú Thạnh cưới vợ, lần lượt có 3 người con. Cha mẹ cho hơn 4 công đất canh tác, chú Thạnh trồng lúa để có thu nhập, nuôi 3 người con ăn học.

Khi các con lớn, rồi vào đại học, gánh nặng chi tiêu cho gia đình càng cao, trong khi thu nhập từ ruộng lúa không cao nên gia đình chú rơi vào khó khăn, túng hụt. Với mong muốn cải thiện cuộc sống gia đình, năm 2010, chú Thạnh có ý tưởng chuyển đổi cây trồng. Chú Thạnh mạnh dạn lên liếp 4 công đất trồng cây ăn trái và xen hoa màu. Không có vốn để sản xuất, chú Thạnh đã làm bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Chú được giới thiệu vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, vay vốn từ tổ tiết kiệm của Hội CCB xã để đầu tư trồng xoài, dừa, kết hợp các loại hoa màu ngắn ngày như: rau lang, đậu bắp, đậu rồng, mướp, bầu, bắp... Chú Thạnh đã chủ động tự bầu cây giống, trồng nối tiếp nhau khi đợt rau này tàn thì có đợt khác tiếp nối. Nhờ đó mà gia đình chú có thu nhập quanh năm. Mỗi buổi chiều, chú cắt rau, mướp, đậu bắp... giao cho các tiểu thương ở chợ Cao Lãnh. Bình quân thu nhập từ 200 ngàn - 300 ngàn đồng/ngày.

Chú Thạnh bộc bạch: “So với 4 năm trước, cuộc sống gia đình bây giờ đỡ hơn nhiều. Lúc trước, tôi suy nghĩ mình từng đi lính khó khăn gì cũng vượt qua, thì ngày nay phải noi gương anh bộ đội Cụ Hồ, quyết tâm làm để có cuộc sống ổn định, để không là gánh nặng cho xã hội. Vợ chồng tôi nỗ lực làm, làm để thay đổi cuộc sống gia đình và cho con ăn học đầy đủ”.

Bên cạnh nỗ lực làm kinh tế nâng cao đời sống cho bản thân, các HV CCB ở TP.Cao Lãnh cũng tham gia các hoạt động xã hội như: vận động giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; vận động đóng góp xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội. Năm 2018, Hội đã vận động cất mới 12 căn nhà nghĩa tình đồng đội (hơn 1,1 tỷ đồng); Nhà nước cũng hỗ trợ cho HV CCB thuộc diện chính sách cất mới 4 căn, sửa chữa 1 căn.

Ngoài ra, HV CCB còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng nông thôn mới. Hàng tháng, các HV CCB tham gia các buổi sinh hoạt của Tổ nhân dân tự quản cộng đồng tại địa phương tuyên truyền về an toàn giao thông, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình, thi đua xây dựng gia đình văn hóa, giáo dục con em không tham gia tệ nạn xã hội... Hội cũng tích cực tham gia vận động người dân hiến đất làm đường, chặt mé cây xanh, trồng hoa 2 bên đường,... góp phần tạo vẻ mỹ quan cho khu vực nông thôn, giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Hồng Linh - Chủ tịch Hội CCB TP.Cao Lãnh cho biết: “Với vai trò là cầu nối giúp HV CCB nâng cao đời sống, Thành hội có nhiều giải pháp mới trong cách giúp đỡ HV CCB như: tạo điều kiện để HV CCB dự các lớp về khoa học kỹ thuật, học tập các kiến thức mới về chăn nuôi, trồng trọt; tổ chức cho HV tham quan quan, học tập các mô hình làm kinh tế hiệu quả. Năm 2019, Thành hội tiếp tục giúp đỡ các HV CCB còn khó khăn, nhân rộng các mô hình làm kinh tế có hiệu quả; vận động HV hăng hái tham gia các hoạt động xã hội để góp sức xây dựng quê hương, phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn