Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Cập nhật ngày: 31/05/2019 15:38:23

Ngày 31/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2019).


Đại biểu dự lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Sử dụng thuốc lá lại là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ - căn bệnh hiện đang gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói.

Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam 2015 cho thấy, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, WHO lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.

Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 là: “ Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các Quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đền thuốc lá.

Tại lễ phát động, ông Trần Văn Lườm – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương cần tăng cường tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Nội dung truyền thông tập trung vào: quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng, bến tàu, bến xe, bến phà, trên các phương tiện giao thông công cộng…; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng chống tác hại thuốc lá;…

TN

Gửi bình luận của bạn