Hệ lụy từ việc sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Cập nhật ngày: 31/05/2019 10:14:53

Ma túy (MT) là chất độc hủy hoại nghiêm trọng sức khỏe con người, đồng thời cũng chính là một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm, gây mất an ninh trật tự. Vướng vào MT, không ít gia đình đã phải chịu cảnh nhà tan cửa nát... Đó là những hệ lụy khôn lường mà MT đã và đang gây ra cho xã hội.

Tội phạm về MT chủ yếu là tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các chất MT và phần lớn các đối tượng đều nghiện MT. Ban đầu, các đối tượng mua MT về sử dụng. Về sau, chúng còn mua MT về bán lại với mục đích kiếm lời. Các đối tượng tìm mọi cách dụ dỗ người khác sử dụng MT, hay lôi kéo bạn bè, người thân cùng phạm tội. Một người bán MT có thể lôi kéo nhiều người khác sử dụng rồi nghiện MT.

Những người nghiện này có thể sẽ tiếp tục trở thành người bán MT hoặc thực hiện các hành vi phạm tội khác như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản... để có tiền thỏa mãn cơn nghiện và ngày càng lún sâu vào con đường phạm tội, bất chấp những hậu quả mà MT gây ra. Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm cai nghiện, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện cơ sở quản lý trên 270 người nghiện, trong đó đa số các em sử dụng MT tổng hợp (MT đá), thần kinh không ổn định, không kiểm soát được hành vi, đa số có tiền án tiền sự, dễ bị kích động theo đám đông.

Điều đáng lo ngại là người nghiện MT rơi vào trạng thái ngáo đá từ ảo giác, hoang tưởng cho đến mất kiểm soát hành vi có dấu hiệu ngày càng gia tăng và gây nguy hiểm cho xã hội.

Mới đây, tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm làm 3 người tử vong. Qua kiểm tra nhanh, cơ quan chức năng phát hiện tài xế Tùng dương tính với MT. Qua điều tra, Tùng đã sử dụng MT 3 năm nay, trước khi lái xe Tùng đều sử dụng MT. Trong những ngày bị tạm giữ hình sự, đối tượng nhiều lần có biểu hiện ngáo đá.

Cũng vì MT mà nhiều gia đình đã rơi vào hoàn cảnh nhà tan cửa nát, nợ nần chồng chất. Sa chân vào MT khi tuổi đời còn rất trẻ, đến nay đã ngoài 30 tuổi, anh N.T.T. ngụ TP. Cao Lãnh vẫn không thoát khỏi MT. Dù đã nhiều lần quyết tâm cai nghiện nhưng chỉ cần nghĩ đến nó là anh lại tiếp tục sử dụng. Đến nay, khi kinh tế gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ thì một lần nữa anh lại xin vào cơ sở điều trị để cai nghiện.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 2.000 người nghiện MT, trong đó độ tuổi từ 18 - 30 chiếm trên 92%. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện 88 vụ, bắt giữ 104 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất MT, tang vật thu giữ gần 15kg MT tổng hợp cùng một số loại MT khác. Bên cạnh đó, có 45 người nghiện tham gia trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, cướp giật tài sản... đã khởi tố 44 bị can, xử lý hành chính 4 đối tượng và 22 người nghiện có biểu hiện ngáo đá. Trước những hệ lụy mà MT gây ra, Công an tỉnh đã và đang đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để đấu tranh ngăn chặn tình hình tội phạm và tệ nạn MT.

Thượng tá Đặng Minh Triều - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, hiện nay lực lượng công an đang tiến hành rà soát thống kê cụ thể số người nghiện nhằm nắm chắc để quản lý, giáo dục, răn đe đồng thời tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ không để hình thành các ổ nhóm phạm tội ma túy, cương quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân quản lý, tham gia quản lý đối tượng tại xã, phường, thị trấn, quản lý tại cộng đồng, nếu có điều kiện thì đưa vào cai nghiện bắt buộc tại cơ sở điều trị nghiện.

Để có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm MT, mỗi người cần nâng cao hiểu biết về tác hại của MT, tự bảo vệ mình trước những cám dỗ. Hơn nữa, mỗi gia đình cần làm tốt trách nhiệm quản lý, giáo dục con em, kịp thời phát hiện, uốn nắn những hành vi bất thường, không để người thân trở thành nạn nhân của MT.

Thanh Thảo

Gửi bình luận của bạn