Tăng cường phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Cập nhật ngày: 06/10/2019 05:51:08

ĐTO - Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã chủ động mở các lớp phổ cập bơi (PCB) dạy cho trẻ em (TE) các kỹ năng bơi cơ bản, cách xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm dưới nước đã góp phần hạn chế nguy cơ đuối nước ở TE, từng bước nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của việc học bơi.


Trẻ em ở thị trấn Lai Vung tham gia lớp phổ cập bơi tại hồ bơi đặt tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện

Hàng năm, thực hiện công tác PCB phòng, chống đuối nước TE, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng kế hoạch PCB và triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Năm 2019, toàn tỉnh mở 1.030 lớp PCB, chỉ tiêu dạy cho 25.750 TE biết bơi. Kinh phí chương trình PCB năm 2019 là hơn 1,9 tỷ đồng (từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và nguồn vận động xã hội hóa). Chủ động thực hiện PCB, ngay từ giữa tháng 6/2019, các địa phương trong tỉnh đã mở các lớp PCB cho TE.

Năm nay, huyện Lai Vung mở 79 lớp PCB, chỉ tiêu dạy cho 2.060 TE toàn huyện biết bơi. Hiện tại, các xã, thị trấn của huyện đang tổ chức PCB cho TE. Đến nay, thị trấn Lai Vung đã mở được 4 lớp, dự kiến kết thúc chương trình PCB năm 2019, thị trấn Lai Vung sẽ dạy cho trên 200 TE biết bơi.

Đến với lớp PCB của TE ở thị trấn Lai Vung, lớp học có khoảng 25 em (từ 7 - 15 tuổi) tham gia. Không khí lớp học khá sôi nổi, nhiều em lần đầu tiên được tham gia học bơi tỏ ra rất thích thú khi được tập bơi và tập nổi trong nước. Em Trương Thị Mộng Tuyền - học sinh lớp 7/9, Trường THCS thị trấn Lai Vung nói: “Đây là lần đầu em tham gia học bơi, từ trước đến giờ em rất nhát nên không dám học. Được học bơi, em rất vui, qua 3 ngày học em đã biết được các kiểu bơi và em sẽ cố gắng học tốt để nhanh biết bơi”. Theo thầy Nguyễn Phú Hạnh - giáo viên bộ môn Thể dục Trường THCS thị trấn Lai Vung, mỗi lớp PCB kéo dài trong 6 ngày, các em được học các kiểu bơi, kỹ năng nổi, ngửa trên mặt nước; các bài học lý thuyết về sơ cứu khi bị đuối nước, hô hấp nhân tạo. Qua lớp học, đa số các em đều biết bơi.

Việc mở các lớp PCB không chỉ tạo điều kiện cho TE biết bơi mà còn giúp nhiều phụ huynh an tâm, xóa đi nỗi lo về tình trạng đuối nước cho con em mình. Đưa con đến học bơi tại hồ bơi ở thị trấn Lai Vung được 3 ngày, anh Trương Văn Quả ngụ ấp Long Thuận, xã Long Hậu cho biết: “Ở nhà tôi cũng có tập bơi cho con nhưng không hiệu quả. Mỗi khi con đi học hay đi chơi xa tôi thấy lo, sợ cháu bị đuối nước. Nhờ có lớp dạy bơi miễn phí như vầy, vừa an toàn và giúp con tôi nhanh biết bơi”. Còn chị Nguyễn Thị Dạ ngụ ấp Long Thành, xã Hòa Long chia sẻ: “Mấy năm trước, ở xã có tổ chức PCB dưới sông nhưng tôi không cho con đến học vì ngại cho cháu xuống sông. Bây giờ, có hồ bơi nên tôi chở con đến học”.

Hiện nay, ngoài việc duy trì mở các lớp PCB, nhiều địa phương trong tỉnh nỗ lực đầu tư hồ bơi trên cạn để việc dạy bơi được an toàn và hiệu quả hơn thay vì dạy PCB dưới sông như trước đây. Những năm trước đây, việc PCB ở 13 xã, thị trấn của huyện Thanh Bình chủ yếu là tận dụng mùa nước lên làm lồng lưới đặt dưới ruộng, mé sông dạy bơi cho TE nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nguon nước bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng sức khỏe TE. Do đó, UBND huyện đã kêu gọi các xã, thị trấn tăng cường huy động nguồn lực xây dựng hồ bơi và kêu gọi tư nhân đầu tư hồ bơi trên cạn. Đến nay, toàn huyện có 11 hồ bơi trên cạn (trong đó gồm: 1 hồ bơi kiên cố do tỉnh trang bị, 6 hồ bơi do tư nhân đầu tư có hệ thống xử lý nước khá tốt và 4 hồ bơi di động, có thể tháo lắp di chuyển chỗ khác do UBND các xã đầu tư). Các hồ bơi đã cơ bản phục vụ tốt cho công tác học bơi của TE trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Biêm - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Thanh Bình cho biết: “Hàng năm, công tác PCB tại huyện duy trì khá tốt. Thực hiện chương trình PCB năm 2019, đến nay, các xã, thị trấn đã PCB cho trên 2.000 TE, huyện phấn đấu hoàn thành PCB trong đầu tháng 10/2019. Huyện còn 2 xã Tân Phú và Phú Lợi chưa có hồ bơi, phải dạy bơi bằng cách làm lồng dưới sông. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đề xuất để địa phương cố gắng huy động nguồn lực xây dựng hồ bơi di động dạy bơi trên bờ đảm bảo an toàn cho TE”.

Bên cạnh tổ chức các lớp PCB, các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thường xuyên tăng cường tuyên truyền về việc mở các lớp PCB để phụ huynh đưa con em đến học; phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương hướng dẫn cha mẹ, người trực tiếp chăm sóc TE về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học bơi; những kiến thức cơ bản về phòng, chống tai nạn đuối nước cho TE tại gia đình như: đậy nắp chậu nước, thùng nước lớn quanh nhà; người trông giữ trẻ phải luôn ở cạnh trẻ và theo dõi sát trẻ;... để nâng cao ý thức người dân trong việc phòng, chống tai nạn đuối nước cho TE.

M.X

Gửi bình luận của bạn