Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo

Cập nhật ngày: 16/04/2023 06:17:41

Chiều 15/4, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, môn phái Vovinam Việt Võ Đạo long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập (1938-2023), ôn lại truyền thống tự hào của Vovinam trong hành trình xây dựng và phát triển võ Việt cũng như đưa ra các định hướng để môn võ của dân tộc phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Dự buổi lễ, có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa cho các lãnh đạo môn phái Vovinam (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng dự, có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, Liên đoàn Vovinam Việt Nam, đại diện võ sinh Vovinam cả nước.

Vovinam là một môn võ được sáng lập dựa trên môn võ cổ truyền Việt Nam và tinh hoa của nhiều môn võ trên thế giới.

Hiện, môn võ này đã được đưa vào các giải thi võ thuật trên toàn thế giới, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.


Chiều 15/4, tại Bình Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các lãnh đạo tỉnh dự lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Vovinam Việt võ đạo (1938-2023) (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Năm 1938, võ sư Nguyễn Lộc đã sáng lập một môn võ Việt từ võ vật dân tộc dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển với tên gọi Vovinam.

Đến Chưởng môn Lê Sáng, ông cùng các võ sư tìm tòi nghiên cứu để hệ thống lý thuyết, kỹ thuật và võ đạo ngày càng được hoàn thiện, góp phần xây dựng nền móng vững chắc cho môn võ Việt này phát triển.

Kế thừa những thành quả đó, cố võ sư Chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã cùng các võ sư đưa Vovinam Việt Võ Đạo lan tỏa đến bạn bè quốc tế khắp năm châu.

Không chỉ là võ phái mang đậm tinh thần dân tộc Việt Nam, nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người dân trong nước, Vovinam đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của võ thuật, thể thao và văn hóa Việt Nam.

Vovinam phát triển ngày càng rộng rãi trên thế giới, đã có mặt ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, số võ sinh tập luyện trên thế giới đã hơn 1 triệu người.


Môn sinh Vovinam biểu diễn tại lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Vovinam Việt võ đạo (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển, các môn sinh Vovinam được tập luyện từ những đòn thế cơ bản đến các bài quyền, sử dụng binh khí như kiếm, trường côn, đại đao...

Ngoài ra, môn sinh còn được tập luyện với các bài tập tay không chống vũ khí, các phản đòn trình độ, các lối khóa gỡ tự vệ từ căn bản đến nâng cao và đặc biệt là hệ thống 21 đòn chân tấn công đặc trưng.

Vovinam phát triển ngày càng rộng rãi trên thế giới, đã có mặt ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, số võ sinh tập luyện trên thế giới đã hơn 1 triệu người.

Việc thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới năm 2008 tạo bước ngoặt cho sự phát triển phong trào Vovinam toàn cầu khi Liên đoàn Vovinam các châu lục được thành lập ở châu Á, châu Âu, châu Phi...

Từ đó, hệ thống thi đấu quốc tế như giải vô địch các châu lục, vô địch thế giới diễn ra thường xuyên và ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng, góp phần quảng bá môn võ thuật Việt Nam đến các nước trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2022, Vovinam đã trở lại đấu trường SEA Games tại Hà Nội. Với những nét tinh hoa được đúc kết trong từng thế võ, Vovinam đang góp phần giúp cho bạn bè quốc tế ngày càng yêu mến hơn đất nước và con người Việt Nam.

Đến SEA Games 32 sắp tới, Vovinam tiếp tục được có mặt tại kỳ Đại hội thể thao khu vực ở Campuchia.


Màn biểu diễn của môn sinh Vovinam tại lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Vovinam Việt võ đạo (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong năm nay, Liên đoàn Vovinam Việt Nam sẽ phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi đấu môn Vovinam tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á diễn ra tại Đà Nẵng, phối hợp Tổng cục Thể dục-Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Giải Vô địch thế giới lần 6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 6/2023, Liên đoàn Vovinam Việt Nam sẽ hoàn tất hồ sơ đăng ký công nhận Vovinam là Di sản văn hóa phi vật thể.


Môn sinh Vovinam biểu diễn tại lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Vovinam Việt võ đạo (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng lẵng hoa chúc mừng lãnh đạo Liên đoàn Vovinam Việt Nam, các võ sư, võ sinh Vovinam trong nước và trên toàn thế giới về những nỗ lực và thành công trong luyện tập, quảng bá môn võ dân tộc Việt Nam lan tỏa trên toàn cầu.

Theo TUẤN ANH - TRỊNH BÌNH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn