Cơ thủ số 1 thế giới Dick Jaspers: “Tài năng trẻ Bao Phương Vinh là cơ thủ Việt Nam tôi 'ngán' nhất”

Cập nhật ngày: 27/05/2023 05:46:15

Theo nhận định của cơ thủ số 1 làng Billiards Carom 3 băng thế giới Dick Jaspers, cơ thủ Việt Nam ấn tượng nhất đối với ông không phải là cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến hay bất cứ anh tài nào khác. Đó là cơ thủ trẻ Bao Phương Vinh - người từng đánh bại ông ở World Cup Las Vega vào đầu tháng 3 vừa qua.


Cơ thủ số 1 thế giới Dick Jaspers

Cùng với một số “lão đại” như Blomdahl, Marco Zanetti, Eddy Merckx…, cơ thủ người Hà Lan Dick Jaspers được xem là những huyền thoại của làng Billiards Carom 3 băng thế giới. Đặc biệt đối với Dick Jaspers, ông đang là cơ thủ số 1 thế giới trong nhiều năm qua. Trước khi “khai cơ” ở giải Billiards Carom 3 băng World Cup TPHCM năm 2023 vào trưa nay, chúng tôi đã có một số trao đổi với ông về một số vấn đề liên quan.

* Phóng viên: Chào ông, chúc mừng ông đã trở lại Việt Nam. Ông có thể cho biết cảm giác của ông trong lần trở lại này?

Cơ thủ Dick Jaspers: Sau 1 tuần có kỳ nghỉ cùng gia đình, đây là chuyến đi đến Việt Nam mà tôi thấy rất ý nghĩa với tôi. Đây là một đất nước mà tôi đã đến đây rất nhiều lần và lần nào cũng được chào đón rất nồng nhiệt. Đặc biệt, các cổ động viên luôn yêu mến tôi trên sân hay ngoài sân đấu. Giải World Cup TPHCM là giải thứ 2 trong hệ thống World Cup trong năm nay của UMB. Ở giải đầu tiên, tôi cũng chơi khá thành công. Đến với giải này, tôi hy vọng sẽ thi đấu tốt, tiến xa hơn với những gì mong đợi của tôi.

* Ông có ấn tượng gì với đất nước và con người Việt Nam không?

- Tôi rất ấn tượng với con người Việt Nam, các bạn rất dễ thương, thân thiện và mến khách. Tất cả các VĐV đến với TPHCM, chúng tôi đều được chào đón rất nồng nhiệt dù đến lần đầu tiên hay rất nhiều lần. Về ẩm thực của Việt Nam, tôi có nghe nói có nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, do tôi là một cơ thủ chuyên nghiệp nên tôi cần phải giữ gìn sức khoẻ cho các giải đấu nên tôi chỉ ăn theo thực đơn riêng. Tôi không dám mạo hiểm, tránh ăn tất cả các món lạ không đảm bảo an toàn cho tôi. Trong những lần sang Việt Nam thi đấu, tôi cũng tham quan một số địa điểm du lịch tại TPHCM. Tôi đã đến Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và rất ấn tượng về nơi đây. Tôi ấn tượng về những gì mà người dân Việt Nam đã làm được trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

* Ông đánh giá thế nào về trình độ của các cơ thủ Việt Nam?

- Với các cơ thủ Việt Nam, tôi cho rằng các bạn có một tinh thần chiến đấu rất cao. Mỗi lần thi đấu, họ mở to mắt nhìn vào trái bi, thế bi. Tôi có cảm giác họ tập trung rất cao độ từng phút, từng giây để chiến đấu kiếm từng điểm một. Đặc biệt, tôi ấn tượng với cơ thủ trẻ Bao Phương Vinh – người đã đánh bại tôi ở giải Mỹ vừa qua. Tuy là một cơ thủ trẻ, mới gia nhập đấu trường quốc tế trong thời gian ngắn vừa qua, nhưng Bao Phương Vinh đã cho thấy được bản lĩnh và tinh thần thi đấu cao độ, Mỗi lần ngắm quả bi, anh mở to mắt với một thần thái khát khao chiến thắng. Nếu được đầu tư tốt, tôi nghĩ Bao Phương Vinh sẽ là một cơ thủ có trình độ chuyên môn cao của thế giới.


Bao Phương Vinh là cơ thủ Việt Nam được Dick Jaspers đánh giá cao

* Theo ông, điểm yếu nhất của các cơ thủ Việt Nam là gì. Ông có thể cho lời khuyên nào để Billiards Việt Nam phát triển?

- Tôi thấy điểm yếu lớn nhất của các cơ thủ Việt Nam là các bạn ít thi đấu quốc tế. Mặc dù tôi cho rằng, các cơ thủ Việt Nam có trình độ rất tốt đủ khả năng thi đấu ở đấu trường quốc tế. Họ chịu học hỏi, nghiên cứu qua mạng, qua internet để từng bước hoàn thiện mình. Tôi biết ở Việt Nam, các bạn có rất nhiều các giải đấu do các CLB tổ chức, hình như xuyên suốt cả năm. Dù được cọ xát thường xuyên, nhưng đó vẫn là những giải đẳng cấp quốc nội. Đấu trường quốc tế mới chính là sân chơi đích thực cho các cơ thủ Việt Nam rèn luyện và phát triển.

Xin cảm ơn ông về chia sẻ và chúc ông sẽ thi đấu thành công ở giải năm nay.

Theo GIA MẪN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn