Chất xơ giúp giảm bệnh phổi
Cập nhật ngày: 30/01/2016 11:13:45
Nhiều người biết rằng chế độ ăn nhiều chất xơ tốt cho tim mạch và tiêu hóa nhưng khảo sát lần này của các nhà khoa học thuộc Hội Ngực Mỹ (American Thoracic Society) cho thấy việc dùng nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh về phổi.
Chất xơ trong rau quả có ích nhiều mặt cho cơ thể. Ảnh: RELAXNEWS
Theo trang tin Relaxnews, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.921 người trong độ tuổi từ 40 đến 79. Mức độ tiêu thụ chất xơ được họ tự khai báo qua các dạng thức ăn như rau quả và hạt được dùng hằng ngày. Các nhà khoa học nhận thấy có 571 người thuộc nhóm dùng nhiều chất xơ nhất với mức bình quân hơn 17,5 g/ngày và so sánh với 360 người dùng ít chất xơ nhất, ở mức dưới 10,75 g/ngày. Sau khi tính toán đến các yếu tố khác có thể liên quan đến bệnh phổi như hút thuốc lá, điều kiện kinh tế - xã hội, thể trọng, nhóm nghiên cứu xác nhận rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp cải thiện chức năng của phổi. Khảo sát cho thấy tỉ lệ người có chức năng phổi lành mạnh ở nhóm dùng nhiều chất xơ là 68,3% trong khi tỉ lệ này ở người dùng ít chất xơ là 50,1%. Thêm vào đó, chỉ có 14,8% trong nhóm người dùng nhiều chất xơ bị hẹp đường thở trong khi tỉ lệ hẹp đường thở ở nhóm kia lên tới 29,8%.
Nhóm nghiên cứu nêu khả năng chất xơ giúp hạn chế viêm vốn liên quan đến nhiều bệnh về phổi. Chất xơ cũng có khả năng thay đổi cân bằng vi khuẩn ở ruột khiến ruột đưa một số hóa chất vào cơ thể giúp bảo vệ phổi.
Theo Trúc Lâm (Người lao động)