Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm Tết

Cập nhật ngày: 01/02/2013 05:10:17

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, từ cuối tháng 12/2012 đến ngày 18/1/2013 tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Y tế, Chi cục quản lý thị trường, Nông nghiệp) kiểm tra đồng loạt chất lượng VSATTP nông, lâm, thủy sản, hàng hóa trước, trong và sau Tết.

12/12 huyện, thị, thành phố thành lập Ban chỉ đạo liên ngành, đồng thời thành lập 12 đoàn thanh kiểm tra các mặt hàng Tết. Tại huyện Tam Nông, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra các điểm kinh doanh mua bán tại các khu vực chợ trọng điểm và các chợ vệ tinh trên địa bàn, kiểm tra các tiêu chí về hạn sử dụng, chất lượng các sản phẩm được bày bán phổ biến, chọn mẫu để test nhanh đánh giá chất lượng sản phẩm. Tại thành phố Cao Lãnh, đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra chất lượng rượu, các cơ sở sản xuất bánh kẹo, quy trình khám sức khỏe tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Ở các khu vực chợ nông thôn, điểm bán hàng nhỏ lẻ, UBND xã, thị trấn, trạm y tế đã thành lập 144 đoàn kiểm tra tuyến xã, phường thường xuyên phối hợp với tuyến huyện kiểm tra chất lượng thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ do địa phương quản lý. Qua 1 tháng kiểm tra đồng loạt chất lượng VSATTP tại 731 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ, sản xuất rượu..., có 505/731 cơ sở đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu (đạt tỷ lệ 69,08%).

Các đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, huyện đã xử lý 25 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 12 cơ sở, phạt tiền 5 cơ sở, mời làm việc 2 cơ sở và buộc 6 cơ sở tự hủy sản phẩm (các sản phẩm tiêu hủy gồm nem chay, giò gà chay, chả giò chay, tiêu xanh, đậu Hà Lan, bột chiên giòn, bánh tráng bò bía, nho khô, nem chua, chả chay, thịt gia súc, trứng gia cầm... không rõ nguồn gốc xuất xứ). Ngoài ra, Đoàn kiểm tra tỉnh nhắc nhở và lập biên bản vi phạm 13 cơ sở sản xuất rượu không có giấy công bố chất lượng, không có giấy phép sản xuất theo quy định.

Đối với người sản xuất hàng hóa, vi phạm chủ yếu là chế biến sản phẩm không có các giấy tờ chứng nhận của cơ quan thẩm quyền theo quy định. Qua kiểm tra, có 188/731 cơ sở sản xuất, kinh doanh không giấy chứng nhận VSATTP, người lao động không khám sức khỏe, giấy khám sức khỏe hết hạn; hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, giấy kiểm nghiệm hết hạn, chưa qua lớp tập huấn VSATTP.

Song song với công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh, huyện cũng đã lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu lý, hóa. Qua kiểm tra test nhanh trên 29 mẫu thực phẩm, kết quả có 6 mẫu dương tính hàn the, 1 mẫu dương tính với foocmon. Đối với các mẫu kiểm tra có kết quả dương tính, sau khi phát hiện, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở hủy sản phẩm.

Trước nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm của người dân trong thời điểm Tết tăng cao, từ 15/1/2013 đến ngày 25/2/2013, Chi cục VSATTP đã triển khai Tháng cao điểm VSATTP, nhằm kịp thời nhắc nhở người sản xuất, tiêu dùng nâng cao ý thức trong việc kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; ngăn chặn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn