Rau quả tăng cường miễn dịch
Cập nhật ngày: 21/10/2012 09:08:00
Rau quả là một phần lành mạnh của bất kỳ chế độ ăn nào. Dù bạn quan tâm đến việc tôn tạo hình thể, hay chỉ muốn giảm một ít trọng lượng thừa, rau quả giúp bạn cải thiện sức khỏe toàn diện bằng cách tối đa hóa những nỗ lực giảm cân.
Hãy nhớ ăn rau quả mỗi ngày để giúp tăng cường sự miễn dịch của cơ thể trước những căn bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim... Sau đây là 10 loại rau quả cần cho một chế độ ăn lành mạnh.
Cà chua
Mặc dù là một loại quả nhưng cà chua lại thường được dùng như một loại rau phổ biến. Cà chua chứa nhiều lycopen vốn có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chúng cũng chứa các vitamin A và K vốn giúp giữ huyết áp ổn định.
Bông cải xanh
Bông cải xanh đứng ở tốp đầu trong số các loại rau có thể đối phó bệnh tật hiệu quả. Loại rau này chứa nhiều chất chống ô xy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, phổi và ruột. Bông cải xanh rất giàu folate, vitamin C và beta-carotene, tất cả đều có khả năng tăng cường miễn dịch trước các bệnh cảm lạnh và cúm.
Cải Brussels Những ngọn rau nhỏ màu xanh này đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai vì chúng chứa nhiều vitamin B và a xít folic, giúp ngăn chặn dị tật vòi tử cung. Cải Brussels cũng chứa a xít béo omega 3, kali, chất xơ và các vitamin C và K.
Cà rốt
Cà rốt có nhiều đặc tính tốt cho mắt, tóc và da, là nguồn cung cấp carotene (tiền vitamin A) tốt nhất. Ngoài ra, cà rốt còn có nhiều vitamin A và C giúp điều hòa mức đường huyết và như vậy có tác dụng tốt cho tim.
Măng tây
Măng tây dồi dào chất xơ, folate và vitamin B6 nên tốt cho sức khỏe tim. Loại rau này cũng chứa ít natri nhưng nhiều kali nên có thể hỗ trợ hoạt động lành mạnh và hiệu quả của ruột già.
Khoai lang
Loại củ này chứa nhiều vitamin A, C và manganese, giúp chống lại bệnh ung thư. Đây cũng là nguồn cung cấp chất sắt và xơ tự nhiên, giúp tăng cường năng lượng và ổn định hệ tiêu hóa.
Cà tím
Cà tím chứa chất chống ô xy hóa nasunin, giúp bảo vệ các tế bào não không bị tổn thương. Do cà tím dồi dào chất xơ và kali nên các nhà nghiên cứu cho rằng loại quả này có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ và chứng sa sút trí tuệ.
Ớt chuông
Dù bạn thích ớt chuông màu vàng, đỏ hay cam thì chúng đều tốt cho sức khỏe. Loại ớt này chứa nhiều chất tốt cho tim như
lycopen và a xít folic. Theo các chuyên gia, ăn ớt chuông hằng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, ruột kết, bàng quang và tụy.
Cải bó xôi
Các nhà nghiên cứu cho biết cải bó xôi chứa đến 13 hợp chất flavonoid giúp ngăn chặn ung thư, bệnh tim và chứng loãng xương.
Hành tây
Loại củ này tốt cho những người đang hoặc có nguy cơ mắc chứng loãng xương. Hành tây chứa chuỗi a xít amin GPCS giúp kiểm soát mức calcium trong cơ thể. Hành tây còn chứa nhiều vitamin C và folate tốt cho sức khỏe tim mạch và dạ dày - ruột.
Theo TNO