Vườn Quốc gia Tràm Chim - Hướng phát triển du lịch thân thiện với môi trường

Cập nhật ngày: 11/03/2015 13:45:52

Sau khi Vườn Quốc gia Tràm Chim (VQGTC) được công nhận là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới và khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam thì lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến đây tham quan tăng vọt. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng trong phát triển du lịch ở VQGTC.

Túi ni long được Vườn Quốc gia Tràm Chim thay thế bằng túi giấy tái chế, thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, song song với việc tăng nhanh tốc độ phát triển du lịch thì VQGTC đang đối mặt với những thách thức lớn trong việc xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng cũng như việc đảm bảo sự hài hòa trong môi trường sinh thái tự nhiên khi phát triển du lịch. Đứng trước những thách thức đó, năm 2015 VQGTC đang triển khai một số giải pháp trọng điểm nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khám phá, trải nghiệm của du khách, cũng như gìn giữ sự trọn vẹn cho môi trường sinh thái trong VQGTC.

Chia sẻ về những kế hoạch phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn văn hóa bản địa và bảo vệ môi trường của VQGTC, ông Lê Hoàng Long Giám đốc Trung tâm Du Lịch và Giáo dục môi trường VQGTC cho biết: Năm 2015, VQGTC sẽ tập trung đầu tư xây dựng nhiều hạng mục, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo hướng thân thiện và bảo vệ môi trường. Cụ thể, sẽ thay thế dần các phương tiện tàu máy, xuồng máy gây tiếng ồn lớn bằng các phương tiện như: tàu điện, ô tô điện, xe đạp... nhằm giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, khí thải với môi trường xung quanh. Kết cấu hạ tầng phục vụ du khách sẽ được thay thế dần bằng các loại nguyên liệu thân thiện với môi trường thiên nhiên. Đặc biệt, ngoài một số gói dịch vụ mới gắn liền với khám phá hệ thống sinh thái động thực vật trong VQGTC thì du khách còn được trải nghiệm cuộc sống của cư dân bản địa thông qua các tour tại những làng nghề truyền thống xung khu vực VQGTC... Việc mở các tuyến du lịch mới này nhằm tạo cho du khách có những trải nghiệm đa chiều về cuộc sống và con người của vùng đất nơi đây, đồng thời chia sẻ một phần lợi ích để phát triển kinh tế địa phương thông qua các dịch vụ du lịch.

Nhờ sự hỗ trợ từ dự án WWF (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên), gần đây trình độ chuyên môn, năng lực về sử dụng và bảo vệ môi trường sinh thái của cán bộ và người dân ở VQGTC được nâng lên rõ rệt. Điều gây ấn tượng mạnh nhất đối với du khách khi đến với Tràm Chim hiện nay là ý thức và trách nhiệm của từng cá nhân với thiên nhiên thông qua những chia sẻ và cách làm thú vị của VQGTC.

Anh Lê Minh Mẫn - khách tham quan đến từ Long Xuyên, An Giang cho biết: “Khi bước vào tour tham quan VQGTC, tôi thấy mình như ý thức hơn và có trách nhiệm hơn với thiên nhiên. VQGTC thật sự thuyết phục được tôi khi đơn vị chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng với du khách thông qua những chia sẻ về các tác hại, tác động tiêu cực khi con người vô tình quăng 1 chai nhựa, 1 bao nilon vào môi trường tự nhiên. Bên cạnh sự trải nghiệm, khám phá đi du lịch ở Tràm Chim, tôi còn học được cách phải bảo vệ và phải yêu thiên nhiên hơn”.

Ngoài các dịch vụ thân thiện với môi trường, hiện VQGTC còn chiếm được cảm tình với nhiều du khách thông qua những món quà quê, đặc sản mang phong cách của cư dân vùng Đồng Tháp Mười như: nước mắm cua, nước mắm cá linh, khô cá lóc, các loại mắm cá đồng...

Những món ăn đặc sản này không những là món quà quê đậm đà mà Tràm Chim muốn dành tặng cho du khách đến tham quan, đây còn là một nét văn hóa rất đặc trưng mà Tràm Chim muốn giới thiệu với du khách xa gần.

Minh Nhật

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn