KẾT THÚC ĐẠI HỘI THỂ THAO TOÀN QUỐC LẦN THỨ VIII - NĂM 2018:

Đồng Tháp xếp hạng 13/65, hoàn thành chỉ tiêu

Cập nhật ngày: 13/12/2018 12:31:26

ĐTO - Đại hội Thể thao toàn quốc (TTTQ) lần thứ VIII - năm 2018 vừa khép lại tại Hà Nội. Đoàn vận động viên (VĐV) Đồng Tháp (ĐT) xuất sắc giành 12 HCV, 6 HCB, 18 HCĐ, xếp hạng 13/65 đơn vị tham dự. Thành tích này giúp tỉnh nhà hoàn thành cả chỉ tiêu HCV và thứ hạng toàn đoàn.


Trang Cẩm Lành và Trần Thị Khánh Vy (đứng thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) giành 2 HCV cho Karate

Đoàn thể thao ĐT tham dự Đại hội TTTQ năm nay gồm 26 Huấn luyện viên (HLV), 112 VĐV đăng ký tranh tài 13 môn. Với số môn và số lượng VĐV tham gia khiêm tốn, ĐT đề ra mục tiêu có 11 - 18 HCV, xếp hạng trong tốp 11 - 15/63 tỉnh, thành, ngành tham dự. Kết quả, nhiều môn chủ lực đã thi đấu thành công, giúp ĐT đạt cả 2 chỉ tiêu đề ra.

Năm nay, Karate là một trong những môn gây ấn tượng mạnh nhất của thể thao ĐT tại Đại hội TTTQ. Sở hữu 3 tuyển thủ Quốc gia cùng nhiều võ sĩ có chuyên môn lẫn kinh nghiệm, môn Karate tự tin đề ra chỉ tiêu giành 2 HCV - thành tích chưa từng đạt được ở các kỳ Đại hội TTTQ trước đây. Nhưng nhờ sự xuất sắc của Phạm Minh Nhựt, Trang Cẩm Lành và Trần Thị Khánh Vy, Karate không chỉ hoàn thành mà còn vượt chỉ tiêu với 3 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ.

Kế đến, Judo cũng khiến tất cả bất ngờ khi đạt 3 HCV, 2 HCĐ, vượt chỉ tiêu đề ra (phấn đấu đạt 2 HCV). Đây là thành tích nằm ngoài sự kỳ vọng của lãnh đạo ngành thể thao tỉnh nhà. Bởi so với 4 năm trước, lực lượng Judo ĐT mất đi một VĐV chủ lực là Hồ Ngân Giang - người đã nghỉ thi đấu từ đầu năm 2018.

Giang là VĐV nhiều năm thi đấu cho tuyển Quốc gia và có bộ sưu tập huy chương đáng mơ ước tại các giải toàn quốc, quốc tế cũng như SEA Games. Giang cũng chính là võ sĩ đóng góp 1 HCV ở Đại hội năm 2014 cho ĐT. Dù vậy, 2 gương mặt “kỳ cựu” là Nguyễn Thị Như Ý và Hồ Nhất Thống cùng những đàn em thi đấu cực hay và đạt thành quả xứng đáng.


Đá cầu Đồng Tháp (bên phải) thi đấu nội dung đội tuyển nữ

So với 4 năm trước, thành tích của đá cầu không vượt trội, nhưng bộ môn này cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với 3 HCV, 2 HCB. Sở dĩ thành tích của đá cầu giảm sút (4 năm trước, đá cầu giành tổng cộng 7 HCV - 2 HCB - 2 HCĐ) là do Đại hội TTTQ năm 2018 Ban tổ chức “khống chế” số nội dung đăng ký. ĐT chỉ được tham dự 5/9 nội dung của môn đá cầu. Do đó, thành tích 3 HCV, 2 HCB mà bộ môn này đạt được rất đáng trân trọng.

Môn bi sắt tiếp tục thể hiện những bước tiến vững chắc sau hơn 10 năm hình thành tại ĐT. Ở Đại hội TTTQ lần này, bi sắt ĐT đề ra chỉ tiêu 2 HCV và các tay bi đã có được điều mình muốn. Đoạt được 2 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ, ĐT xếp thứ 2 toàn đoàn môn bi sắt tại Đại hội TTTQ lần thứ 8 (kém Trà Vinh 2 HCB). Đây là thành tích đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ thể thao tỉnh nhà và hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.

Như vậy, các môn đá cầu, Judo, bi sắt, Karatedo đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu mà ngành thể thao đề ra ở Đại hội TTTQ năm nay. Trong đó, karate và Judo là 2 môn vượt chỉ tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Văn Vững - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ĐT) cho biết: “Thành công mà ĐT có được ở Đại hội lần này là sự nỗ lực của từng bộ môn, HLV và VĐV. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở rất quan tâm trong việc đôn đốc, kiểm tra và tạo điều kiện cho VĐV tập luyện, thi đấu tập huấn trong quá trình chuẩn bị trước Đại hội. Nhờ đó, từng bộ môn đều có sự chuẩn bị tốt, VĐV có cơ hội cọ sát, nâng cao chuyên môn và kinh nghiệm. Điều đáng ghi nhận là nhiều VĐV trẻ ĐT thể hiện sự tiến bộ và tự tin trong thi đấu, góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành những mục tiêu đề ra”.

Các môn thể thao thế mạnh đã làm tốt công tác đào tạo VĐV kế thừa. Việc phân tích, nhận định, đánh giá đối thủ và dự báo thành tích cũng khá chính xác. Tuy nhiên, những mặt cần phải khắc phục là số lượng môn tham dự của tỉnh còn khá khiêm tốn 13/36 môn. Do đó cũng hạn chế khả năng tranh chấp huy chương của ĐT so với các đơn vị.

“Sau Đại hội TTTQ 2018, chúng tôi sẽ có chiến lược cụ thể để chuẩn bị cho Đại hội 4 năm tới. Trong đó, tiếp tục phát huy thế mạnh của các môn chủ lực như: Judo, đá cầu, bi sắt hay Karate... Còn các môn chưa hoàn thành chỉ tiêu ở Đại hội vừa qua, chúng tôi sẽ xem xét và có hướng tiếp tục đầu tư để chuẩn bị cho Đại hội năm 2022. Bởi, các môn này còn quá mới ở ĐT và VĐV đều còn khá trẻ. Bên cạnh, ĐT sẽ nghiên cứu đầu tư thêm các môn trong hệ thống Olympic và có tính chất thi đấu cá nhân nhưng dễ mang về nhiều huy chương như bắn cung hay điền kinh... Nếu làm được các giải pháp đã đề ra, thể thao ĐT có nhiều cơ hội nâng cao thành tích ở các kỳ Đại hội TTTQ sắp tới” - ông Nguyễn Văn Vững nói.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn