Đình Trà Bông nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh

Cập nhật ngày: 21/09/2022 05:19:22

ĐTO - Vừa qua, UBND huyện Cao Lãnh đã tổ chức lễ công bố quyết định xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với đình Trà Bông, xã Nhị Mỹ.


Trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình Trà Bông (xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh)

Tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình Trà Bông cho lãnh đạo UBND Nhị Mỹ, theo Quyết định số 889/QĐ-UBND-HC ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thông tin đến đại biểu kết quả vận động kinh phí xây dựng đình Trà Bông và trao Thư cảm ơn, ghi nhận những đóng góp quý báu của các cá nhân, các doanh nghiệp, mạnh thường quân đã đóng góp kinh phí để xây dựng đình Trà Bông khang trang hơn. Ông Nguyễn Văn Dưng - Phó Chủ tịch Hội Liên lạc với người Đồng hương Đồng Tháp tại TPHCM cũng đã trao tặng 26 suất học bổng cho các em học sinh Tiểu học, THCS có thành tích vượt khó học giỏi ở xã Nhị Mỹ.

Trải nhiều lần sửa chữa, tu bổ nhưng đình Trà Bông vẫn mang nét kiến trúc tiêu biểu của đình Nam bộ. Đặc biệt, đình lưu giữ 6 lá sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh còn nguyên vẹn, đó là tư liệu Hán Nôm quý giá để thế hệ tương lai nghiên cứu tìm hiểu và phổ biến tri thức khoa học xã hội đến với cộng đồng. Hàng năm, đình Trà Bông tổ chức lễ cúng Hạ diễn (mùng 9, mùng 10 tháng 4 âm lịch), Thượng điền (mùng 9, mùng 10 tháng 11 âm lịch) nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống người dân được sung túc, ấm no.

Đình Trà Bông tọa lạc tại xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, được xây dựng vào thời vua Thiệu Trị nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân trong vùng; là nơi phụng cúng 6 lá sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh do vua Thiệu Trị và vua Tự Đức ban cho đình. Đặc biệt, trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đình Trà Bông là nơi mở các lớp học chữ, tổ chức nhiều cuộc họp để tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước, thi đua ái quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình Trà Bông là nơi lực lượng vũ trang tỉnh, huyện và thị xã Cao Lãnh cùng các cán bộ ban, ngành tỉnh dùng làm nơi họp bàn phương án, chiến lược giải phóng thị xã Cao Lãnh, chuẩn bị Tổng tấn công xuân Mậu Thân (năm 1968). Đây cũng là nơi cơ quan Thông tấn Báo chí chọn làm cơ sở để hoạt động, thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành. Ngoài ra, đình còn là minh chứng cho các cuộc càn quét, đánh phá ác liệt của địch vào vùng giải phóng nhằm tiêu diệt lực lượng chiến đấu của ta; tuy bị địch ném bom làm hư hỏng nặng nhưng đình Trà Bông vẫn là nơi đóng quân của bộ đội, du kích, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh xây dựng cơ sở hoạt động cách mạng, truyền bá lòng yêu nước, chống giặc ngoại xâm, góp phần vào thắng lợi chung trong công cuộc đấu tranh giải phóng tỉnh nhà.

Thúy Nhi

Gửi bình luận của bạn