Giảm áp lực cho phụ huynh học sinh vào đầu năm học

Cập nhật ngày: 29/08/2012 07:35:58

Để giảm áp lực cho phụ huynh, một số trường đã họp Ban đại diện cha mẹ học sinh nhằm thống nhất đưa ra các khoản thu đầu năm học. Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, năm học 2012-2013 có 1.275 học sinh. Đầu năm học mới, trường tạm thu các khoản tiền: sổ liên lạc, học bạ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn... Tổng các khoản đóng là 501.000 đồng/học sinh. Trường tiếp tục vận động học sinh mặc đồng phục mới của trường, nhưng chỉ thực hiện ở lớp đầu cấp, học sinh ở khối lớp khác vẫn mặc đồng phục cũ. Thầy Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: “Ngay từ đầu năm, nhà trường họp Ban đại diện hội cha mẹ học sinh để lấy ý kiến về các khoản thu, sau đó mới thực hiện. Đây là vấn đề nhạy cảm nên trường cũng rất cân nhắc trước khi thực hiện. Vấn đề đồng phục học sinh, nhà trường thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tránh gây phiền hà, tốn kém cho phụ huynh vào đầu năm học...”.


Học sinh đến trường với mẫu đồng phục mới

Quy định về mức thu học phí đầu năm học, UBND tỉnh đã có văn bản chi tiết đối với các loại hình trường công lập. Theo đó, trường mầm non không bán trú khu vực thành thị mức thu 50.000 đồng/học sinh/tháng, khu vực nông thôn 25.000 đồng/học sinh/tháng; trường mầm non bán trú mức thu khu vực thành thị 80.000 đồng/học sinh/tháng, nông thôn 40.000 đồng/học sinh/tháng; cấp THCS khu vực thành thị từ 40.000 đồng đến 46.000 đồng/tháng/học sinh, khu vực nông thôn từ 20.000 đồng - 23.000 đồng/tháng/học sinh; cấp THPT khu vực thành thị mức thu 50.000 đồng - 60.000 đồng/học sinh/tháng, khu vực nông thôn từ 25.000 đồng - 30.000 đồng/học sinh/tháng.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và ngăn chặn tình trạng lạm thu tại các điểm trường, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở nghiêm túc thực hiện các khoản thu theo quy định. Trong đó, văn bản nhấn mạnh các khoản thu được thực hiện thống nhất toàn trường như: phù hiệu, bảng tên, sổ liên lạc, học bạ; các khoản thu phải có văn bản thống nhất giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Các khoản thu để mua quần áo đồng phục, quần áo thể dục, đồ dùng học tập..., nhà trường phải thống nhất kiểu mẫu với phụ huynh học sinh, phụ huynh tự lựa chọn và quyết định hình thức mua phù hợp. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình thực hiện các khoản thu, xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại các điểm trường trong tỉnh vào tháng 8 và tháng 9. Nội dung kiểm tra là các khoản thu, chứng từ của trường đối với học sinh đầu năm học. Qua kiểm tra sẽ ghi nhận tình hình, chấn chỉnh đối với vấn đề thu các khoản phí vào đầu năm học không đúng quy định.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn