Bột sạch, giải pháp tất yếu cho ngành hàng bột
Cập nhật ngày: 09/01/2017 16:19:21
ĐTO - Là giải pháp đề xuất của nhiều doanh nghiệp tại hội thảo “Tiềm lực và định hướng phát triển các sản phẩm sau gạo”, do Sở Công thương phối hợp với UBND thành phố Sa Đéc, Trung tâm phát triển du lịch tổ chức vào ngày 9/1 tại thành phố Sa Đéc.
Hộ sản xuất đề nghị được sự hỗ trợ về công nghệ trong sản xuất bột
Tại hội thảo, các doanh nghiệp thông tin, hiện nay thị trường đối với sản phẩm bột gạo và sản phẩm chế biến sau bột rất khả quan. Nếu như xuất khẩu 1 tấn gạo chỉ thu được khoảng từ 350 – 450 USD thì 1 tấn gạo chế biến thành thực phẩm ăn liền mang lại doanh thu cho doanh nghiệp từ 1500 – 2000 USD. Hiện nay, các sản phẩm chế biến tiện ích từ bột đang trở thành xu hướng. Tuy nhiên, cũng theo các doanh nghiệp, để phát huy hiệu quả tiềm năng của làng bột thì các hộ sản xuất nhỏ lẻ cần sản xuất hướng đến quy trình chuẩn, tạo ra sản phẩm bột gạo sạch. Sản xuất bột gạo sạch là nền tảng để doanh nghiệp chế biến tạo ra những sản phẩm chế biến đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu của đối tác.
Trao đổi về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng bột Sa Đéc, nhiều ý kiến cho rằng, cần xây dựng chuỗi sản xuất đồng điệu, trong đó tỉnh Đồng Tháp phải xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất gạo theo tiêu chuẩn VietGAP hay hữu cơ, phục vụ cho sản xuất bột gạo. Ngoài ra, các hộ sản xuất nhỏ lẻ cũng cần liên kết thành hợp tác xã để tạo ra sản phẩm đồng nhất với sản lượng lớn; ứng dụng cơ khí hóa, tự động hóa một số công đoạn bằng thiết bị Inox để giảm tác động trực tiếp của con người nhằm tạo ra năng suất cao hơn, giảm chi phí. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần đầu tư hệ thống sấy quy mô nhỏ nhằm tránh bụi ngoài môi trường… Đối với vấn đề giải quyết mâu thuẫn giữa chăn nuôi heo và sản xuất bột, một số doanh nghiệp và hộ sản xuất cho rằng, nhà nước và nhà khoa học cần nghiên cứu giải pháp giúp người sản xuất sử dụng cặn bột vào những mục đích khác thay cho chăn nuôi heo như sản xuất phân vi sinh hoặc nguyên liệu cho thức ăn công nghiệp…
Minh Nhật