Huyện Tam Nông

Hợp tác xã - lực đẩy để nông nghiệp nông thôn chuyển mình

Cập nhật ngày: 26/05/2023 09:52:20

ĐTO - Thay cho các phương thức sản xuất truyền thống, hiện nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tam Nông đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật tiên tiến, chuyển đổi số vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng nông sản, tạo lợi thế cạnh tranh nhiều hơn cho nông sản của địa phương. Để đạt được những kết quả tích cực này không thể không kể đến vai trò “đầu tàu” của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tại địa phương.


Xã viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình, xã Hòa Bình trao đổi về kỹ thuật sản xuất lúa giống

Hiện trên địa bàn huyện Tam Nông có tổng số 28 HTX dịch vụ nông nghiệp đang hoạt động, với đa dạng dịch vụ như: bơm tưới, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư nông nghiệp, thu hoạch lúa... Bên cạnh các mô hình sản xuất và liên kết truyền thống, thời gian gần đây, có một số mô hình mới hiệu quả, nhận được sự quan tâm của nhiều nông dân như: mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ của HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Thọ, xã An Long; mô hình sản xuất lúa giống gắn liên kết tiêu thụ với Tập đoàn Lộc Trời ở HTX dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình, xã Hòa Bình...

Được thành lập từ nền tảng của Hội quán, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình đang là “mái nhà chung” của 27 xã viên. Mặc dù chỉ mới được thành lập và chính thức đi vào hoạt động năm 2020, với tổng diện tích sản xuất 173ha, song HTX đã có gần 12 năm thực hiện liên kết sản xuất ổn định với Tập đoàn Lộc Trời. Ông Chung Văn Liệu - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình, cho biết: “Tiền thân của HTX là tổ hợp tác (THT) liên kết sản xuất lúa giống của xã Hòa Bình. Sau thời gian hoạt động hiệu quả, nông dân xin tham gia vào THT ngày càng nhiều. Nhằm tạo điều kiện để nông dân được học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, năm 2020, được sự ủng hộ và giúp đỡ từ chính quyền địa phương, Hội quán ra đời với 48 thành viên. Song, để có thể thực hiện liên kết với doanh nghiệp được thuận lợi hơn, các anh em nòng cốt trong Hội quán đã bàn bạc đề xuất với chính quyền địa phương tiến lên thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình vào năm 2020. So với nông dân bên ngoài HTX sản xuất theo phương thức truyền thống thì sản xuất lúa giống và có liên kết với Tập đoàn Lộc Trời cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 10 triệu - 15 triệu đồng/ha. Đồng thời, khi tham gia vào HTX, xã viên không chỉ được ngành nông nghiệp địa phương thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất mới mà còn được cán bộ chuyên môn của Tập đoàn Lộc Trời đồng hành trong suốt quá trình sản xuất. Đặc biệt, nhờ gắn bó lâu dài nên trong quá trình sản xuất, HTX cũng được doanh nghiệp tạm ứng chi phí về giống và thuốc bảo vệ thực vật đến cuối vụ, giúp xã viên giảm áp lực về vốn”.


Nhiều hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông đã ứng dụng Drone để sạ lúa, phun thuốc, bón phân... giúp tiết kiệm chi phí trong sản xuất lúa

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông, với việc thực hiện có hiệu quả các đề án trọng điểm của tỉnh như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án chuyển đổi số... hoạt động sản xuất nông nghiệp tại nhiều HTX của huyện Tam Nông có sự thay đổi rõ rệt. Trong đó, các HTX đã áp dụng đồng bộ cơ giới hóa vào sản xuất, thực hiện quy trình sản xuất giảm giá thành “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, xây dựng và nhân rộng cánh đồng lớn, tham gia chuỗi liên kết giá trị lúa gạo. Bên cạnh đó, các HTX cũng thực hiện những mô hình mới như: sản xuất giống lúa gắn liên kết với doanh nghiệp, thực hiện mô hình lúa sinh thái, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ... Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp, hiện nhiều HTX trên địa bàn huyện đã ứng dụng rộng rãi hệ thống Drone để sạ lúa, phun thuốc, bón phân, sử dụng hệ thống bơm tưới tiết kiện điện, theo dõi đồng ruộng bằng sổ nhật ký điện tử; quản lý sâu, rầy qua hệ thống giám sát sâu rầy thông minh... Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa cho sản phẩm lúa gạo của địa phương, giúp nông dân tăng lợi nhuận nhiều hơn từ một đơn vị diện tích sản xuất.

Người nông dân nói chung và xã viên tại các HTX ở huyện Tam Nông đã và đang có nhiều đổi mới về tư duy sản xuất nông nghiệp, chuyển từ phương thức sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển kinh tế nông nghiệp. Đây là nền tảng quan trọng để kinh tế nông thôn chuyển dịch sang một trang mới hiện đại và chuyên nghiệp hơn.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn