Lão nông gắn trọn cuộc đời với hoa kiểng

Cập nhật ngày: 23/05/2023 08:33:35

ĐTO - Ở tuổi ngoài 70, hàng ngày, lão nông Nguyễn Phát Thạnh ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh vẫn miệt mài cắt tỉa và chăm chút những chậu hoa kiểng. Hơn 40 năm gắn bó, nghề trồng hoa kiểng với ông như niềm đam mê, tình yêu quê hương của một người con Sa Đéc.


Ông Nguyễn Phát Thạnh chăm sóc vườn cây hồng lộc

Ông Nguyễn Phát Thạnh chia sẻ: “Lúc đầu, trồng cây công trình này tôi gặp khó khăn về vốn, diện tích mặt bằng. Vào thời điểm chưa có điện, tôi phải tưới cây bằng phương pháp thủ công. Sau đó, khi lưới điện được phủ khắp, tôi chuyển qua tưới bằng mô-tưa. Đặc biệt, qua những chuyến học tập cách làm hay về mô hình tưới bằng hệ thống tự động, tôi và các hộ trồng hoa kiểng triển khai và áp dụng cho đến nay”.

Với tiềm năng mang lại từ việc canh tác hoa kiểng trên vùng đất xã cù lao Bình Thạnh của ông Thạnh được người dân địa phương ủng hộ. Hướng đến sự phát triển bền vững, người dân địa phương liên kết thành lập Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng, do ông Thạnh làm Tổ trưởng. Từ một vài hộ ban đầu, đến nay, Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng có 45 thành viên, với tổng diện tích sản xuất 19ha, chuyên trồng các loại cây kiểng công trình như: hồng lộc, mai vàng, hoàng hậu và một số loại hoa, kiểng khác, hàng năm cho ra thị trường hàng chục ngàn giỏ hoa, kiểng, cây công trình các loại. Đáng chú ý là Tổ hợp tác có liên kết với các công ty cây xanh tại TP Sa Đéc và một số công trình, thương lái...

Sau đại dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ kiểng công trình tốt dần lên. Nắm bắt cơ hội đó, ông Thạnh tiên phong áp dụng nhiều mô hình hay, cách làm mới trong việc mua bán, liên kết và trang bị hệ thống tưới thông minh trên vườn kiểng. Qua đó, giúp ông và các thành viên giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh, cho biết: “Ông Nguyễn Phát Thạnh - Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa kiểng rất tích cực tuyên truyền vận động các thành viên tham gia khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cách tạo dáng, thế cho cây, áp dụng tưới tự động. Ông luôn chủ động tìm kiếm, cập nhật những loại giống cây, hoa kiểng mới để Tổ hợp tác hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Trong công tác Hội, ông là một trong những hội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực hoàn thành tốt nghĩa vụ của người công dân tại địa phương”.

Với những đóng góp đó, ông Nguyễn Phát Thạnh vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2017-2021”.

THÀNH SƠN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn