Rau an toàn sẵn sàng chờ Tết

Cập nhật ngày: 30/12/2013 06:11:18

Xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự là một trong những vùng sản xuất rau trọng điểm của tỉnh có lượng hàng hóa sản xuất và cung ứng ổn định quanh năm. Tuy nhiên, do sức tiêu thụ và giá cả của rau màu vào dịp Tết Nguyên đán thường cao hơn so với ngày thường nên phần đông bà con tranh thủ xuống giống, tăng thêm diện tích để có hàng kịp cung cấp cho thị trường tết cũng như tăng thu nhập.


Vùng sản xuất rau an toàn của xã Long Thuận qui mô trên 160ha,
phong phú và đa dạng về chủng loại

Hiện tại, Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận xuống giống trên 100ha, chiếm 85% diện tích. Những loại rau truyền thống cung cấp vào dịp Tết chủ yếu như: các loại rau ăn lá, khổ qua, đậu que, dưa hấu nụ, cải củ, lưa leo, bắp cải, hành... được bà con ưu tiên xuống giống.

Chị Đỗ Thị Tuyết Linh ngụ ấp Long Hòa, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự chia sẻ: “Hai công củ cải của tôi xuống giống được khoảng 2 tuần, nếu thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt thì sẽ thu hoạch vào khoảng 25 tháng Chạp. Thông thường, mấy năm trước khoảng 20 tháng Chạp là thương lái vào ra tấp nập và thường “mua mão” nguyên ruộng. Năm rồi tôi “bán mão” một công cải củ được 8 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 4 triệu đồng. Năm nay, giá rau củ khá ổn định, tôi hi vọng giá cải củ vào dịp Tết sẽ tăng cao để bà con nông dân chúng tôi ăn Tết sung túc”.

Khác với nhiều nông dân ở đây, bà Đỗ Thị Cúc ở ấp long Hòa, xã Long Thuận phân trần: “Năm nay bà con trồng cải củ và hành nhiều nên từ đầu tháng 10 âm lịch gia đình tôi đã quyết định chọn cải tàu sậy xuống giống cho 1 công ruộng nhà mình. Tôi nghĩ đây là mặt hàng truyền thống, thường tiêu thụ mạnh vào dịp tết nên tôi hi vọng năm nay một công cải nhà tôi được trúng giá để gia đình có một khoản kha khá ăn Tết”.

Cũng theo nhiều bà con trồng rau, thời tiết của vụ rau tết năm nay khá thuận lợi, sâu bệnh ít hoành hành nên có thể năng suất của vụ này sẽ cao.

Theo ông Lê Văn Hiến - Phó Chủ nhiệm HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận: “Với diện tích xuống giống hiện tại của HTX thì trung bình mỗi ngày HTX có thể cung cấp cho thị trường trên 20 tấn rau của các loại, đảm bảo đáp ứng cho thị trường nhiều mặt hàng đa dạng về chủng loại và đảm bảo đạt tiêu chuẩn rau an toàn. Với tình hình sản xuất hiện tại cộng với sự chuyên nghiệp của đội xe vận chuyển và phân phối hàng, HTX sẽ cung ứng hàng hóa kịp thời cho các đối tác”.

Hiện nay, HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận đang chờ xin chứng nhận vùng sản xuất rau đạt chuẩn VietGap. Dù hàng của HTX chưa vào được các siêu thị nhưng HTX đang là đầu mối cung cấp rau an toàn uy tín ở nhiều thị trường như: An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, TP.HCM và nước bạn Campuchia...

Ông Nguyễn Thanh Phú - Chủ nhiệm HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận cho biết: “Khi xin được chứng nhận VietGAP, HTX sẽ có kế hoạch xin đầu tư nâng cấp nhà sơ chế, khi đó các sản phẩm rau an toàn được đóng gói và mang thương hiệu riêng của HTX. Có như thế, cây rau sạch của Long Thuận mới khẳng định được vị trí và uy tín trên thị trường, bà con xã viên cũng yên tâm phát triển sản xuất”.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn