Thanh niên 9X "biến" cỏ bàng thành ống hút sản phẩm thân thiện với môi trường

Cập nhật ngày: 29/01/2023 11:00:12

ĐTO - Thanh niên Phan Tấn Phát (32 tuổi) ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò “bỏ phố về quê” khởi nghiệp với công việc sản xuất ống hút cỏ bàng thân thiện với môi trường. Sản phẩm đã được xuất sang thị trường nước ngoài.


Thanh niên Phan Tấn Phát vận hành máy cắt cỏ bàng thành ống hút. Ảnh: Minh Thư

Trước đây, Tấn Phát tốt nghiệp chuyên ngành kế toán và có việc ổn định ở thành phố lớn nhưng anh nhận thấy cỏ bàng mọc rất nhiều ở vùng đất Đồng Tháp Mười nên muốn tận dụng nguồn nguyên liệu trong tự nhiên để chế tạo thành ống hút. Theo Tấn Phát, cỏ bàng chủ yếu được người dân sử dụng để đan đát, từ đó, anh nảy sinh ý tưởng tại sao không “biến” cỏ bàng thành sản phẩm ống hút nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.


Sản phẩm ống hút cỏ bàng được sử dụng trong các nhà hàng, quán cà phê

Từ đó, Tấn Phát đã dành nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu cách chế tạo ống hút từ cỏ bàng. Anh cất công sang tỉnh Long An tìm nguồn nguyên liệu cỏ bàng để chuẩn bị bắt tay vào khởi nghiệp với công việc hoàn toàn mới mẻ. Năm 2020, Tấn Phát chính thức nghỉ việc về quê ở huyện Lấp Vò và đánh “liều” đầu tư máy cắt, máy sấy, nhà xưởng với kinh phí khoảng 200 triệu đồng và quyết tâm khởi nghiệp. Tấn Phát thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại ECO PTP do anh làm Giám đốc. Công ty của Tấn Phát đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có thêm nguồn thu nhập với việc lựa chọn cỏ bàng có kích thước phù hợp, thụt lỗ những ống có đốt ngăn bên trong và rửa sạch trước khi đưa vào máy xử lý nhiệt độ.


Anh Phan Tấn Phát sản xuất ống hút từ cỏ bàng góp phần bảo vệ môi trường

Sản phẩm ống hút làm từ cỏ bàng của Tấn Phát nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng và phản hồi tích cực vì được làm từ chất liệu tự nhiên, không sử dụng hóa chất. Tấn Phát chia sẻ: “Trước khi khởi nghiệp, tôi tìm hiểu về cỏ bàng tự nhiên và quyết định tận dụng cây cỏ thiên nhiên làm ra sản phẩm ống hút để vừa khởi nghiệp, vừa góp phần bảo vệ môi trường”. Ban đầu bắt tay vào khởi nghiệp, Tấn Phát gặp vô vàn khó khăn, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành ống hút sao cho sản phẩm đạt yêu cầu, chất lượng đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng. Tấn Phát cho biết, quá trình sản xuất ra mỗi chiếc ống hút cỏ bàng không hề dễ dàng, phải lựa cây cỏ đạt kích cỡ, trong đó khó nhất là cắt thành ống sao cho không bị tét, nứt đầu, khâu thụt lỗ ống có ngăn bên trong rất dễ bị nứt và khi đưa vào máy sấy cần chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Những ngày đầu, Tấn Phát chịu khó tập trung quảng bá ống hút cỏ bàng trên các nền tảng mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng và liên kết với các cơ sở sản xuất khác để cung cấp sản phẩm. Đến nay, sản phẩm ống hút cỏ bàng của Tấn Phát cung cấp cho các nhà hàng, resort, quán cà phê trong nước và xuất sang thị trường Mỹ, châu Âu. Tấn Phát chia sẻ: “Trong khởi nghiệp, khó khăn nhất là khâu tìm đầu ra cho sản phẩm. Điều quan trọng là sản phẩm phải đạt chất lượng, cạnh tranh với các sản phẩm khác thì mới có chỗ đứng trên thị trường”.


Ống hút cỏ bàng thân thiện với môi trường

Câu chuyện khởi nghiệp thành công bằng sản phẩm ống hút cỏ bàng của thanh niên Phan Tấn Phát với mong muốn mọi người từng bước thay đổi thói quen hạn chế sử dụng các loại ống hút nhựa vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa gây hại môi trường đã truyền cảm hứng, động lực cho nhiều người. Anh Đỗ Hồng Quân - Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò, chia sẻ: “Sản phẩm ống hút từ cỏ bàng của thanh niên Phan Tấn Phát đã thực sự truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác mạnh dạn hơn trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, phát huy các yếu tố văn hóa và giá trị của tài nguyên bản địa để xây dựng các sản phẩm mới, các mô hình kinh tế phù hợp. Qua đó, giúp các bạn thanh niên nông thôn làm ra những sản phẩm độc quyền, khác biệt, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Dương Út

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn