Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa - hành động nhỏ bảo vệ môi trường xanh

Cập nhật ngày: 26/02/2021 05:59:41

Phong trào chống rác thải nhựa đã và đang tạo sức lan tỏa khắp toàn cầu nhằm hướng đến một môi trường xanh-sạch-đẹp. Bảo vệ môi trường đơn giản từ những việc làm ý nghĩa hàng ngày, vừa qua, tại TP.Sa Đéc, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.Sa Đéc đã triển khai thực hiện mô hình Ngôi nhà thu gom rác thải ở các chi Hội LHPN.


Chị em phụ nữ xã Tân Quy Tây bỏ rác vào ngôi nhà. 
Ảnh: Ngọc Duy

Tùy theo điều kiện của mỗi địa phương, ngôi nhà thu gom rác thải được thiết kế phù hợp từ các nguyên vật liệu cơ bản là sắt, thép, lưới và tận dụng cả hoa kiểng để trang trí xung quanh tạo sự bắt mắt, thu hút sự tham gia của người dân.

Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây có thể tích 2,3m3 được đặt tại Văn phòng ấp, chi phí lắp đặt 2,5 triệu đồng và dễ dàng di chuyển bằng bánh xe di động. Với mô hình này, hàng ngày hoặc hàng tuần, hội viên phụ nữ và người dân trong tuyến khu dân cư ấp sẽ thu gom rác thải nhựa bỏ vào ngôi nhà.

Nhờ hiệu quả tuyên truyền nhóm, hiện tại, trên 30 hội viên phụ nữ ấp Tân Thành chung tay tham gia mô hình. “Hiện ngôi nhà thu gom rác thải nhựa có số lượng chai, vỏ lon cũng được nhiều, vừa rồi, Chi hội cũng đã bán tích lũy được vài trăm ngàn, để dùng trong những hoạt động theo kế hoạch như thăm hội viên bệnh tật, ốm đau hoặc hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, chị Quách Thị Bích Tiên – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc cho biết. Để tạo sự lan tỏa của mô hình, 11 cơ sở Hội LHPN và kể cả Hội LHPN thành phố cũng thực hiện ngôi nhà thu gom rác thải và đến thời điểm hiện tại có 7 ngôi nhà đi vào hoạt động.

Đồng hành cùng hiệu quả của mô hình Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa, Hội LHPN cơ sở TP.Sa Đéc cũng sẽ thực hiện nhiều phần việc cụ thể như tặng thùng rác hộ gia đình, hướng dẫn cách phân loại rác, vận động người dân sử dụng túi thân thiện môi trường và các sản phẩm tái sử dụng, đồng thời tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, trồng hoa trước nhà tạo cảnh quang sáng, xanh-sạch-đẹp.

Trúc Nguyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn