Sự trở lại mạnh mẽ của những “nhà vô địch đá cầu thế giới”

Cập nhật ngày: 04/05/2023 15:57:43

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, bộ môn đá cầu Đồng Tháp tiếp tục giữ vững vị thế ở đấu trường Quốc gia khi dẫn đầu số lượng Huy chương ở các giải tham dự. Góp công lớn vào thành tích đó chính là phong độ cao của Phạm Thị Tố Nguyên và Hồ Phước Sang - những vận động viên (VĐV) đương kim vô địch thế giới nội dung đơn nam và đơn nữ. Hiện, cả 2 chân cầu của Đồng Tháp đang hướng đến mục tiêu cùng Đội tuyển đá cầu Việt Nam chinh chiến tại các đấu trường quốc tế.


Vận động viên Hồ Phước Sang giành HCV tại Giải đá cầu vô địch cá nhân toàn quốc năm 2023

Tố Nguyên và Phước Sang có nhiều điểm tương đồng khi thi đấu sở trường nội dung đá đơn. Năm 2017, cả 2 VĐV bắt đầu chứng minh được tài năng khi cùng giành HCV ở nội dung đá đơn Giải đá cầu vô địch cá nhân Quốc gia. Kể từ thành tích này, Phước Sang và Tố Nguyên phát triển không ngừng về chuyên môn và gần như không có đối thủ ở đấu trường trong nước. Ở cấp độ quốc tế, 2 VĐV của Đồng Tháp cũng thi đấu ấn tượng nội dung đơn nam, đơn nữ sở trường, qua đó giành liên tiếp 2 HCV tại Giải đá cầu vô địch thế giới năm 2017 và năm 2019.

Nhưng từ năm 2020, đại dịch Covid-19, những chấn thương và một số lý do khách quan đã ảnh hưởng nhiều đến phong độ, thành tích thi đấu của Phước Sang và Tố Nguyên. Giai đoạn 2020 - 2022, dù bộ môn đá cầu Đồng Tháp duy trì thành tích cao, nhưng Phước Sang và Tố Nguyên không giành thêm HCV nào ở nội dung đơn nam và đơn nữ. Không đầu hàng trước khó khăn, thách thức, Tố Nguyên và Phước Sang luôn quyết tâm trong tập luyện, tìm lại phong độ và chinh phục những thành tích cao.

Với Phước Sang, sau giờ tập luyện cùng các đồng đội, VĐV sinh năm 1999 dành thêm thời gian thực hiện các bài tập riêng, nhất là động tác tấn công trên lưới để rèn sức mạnh, sự nhạy bén cho đôi chân. Ngoài ra, chân cầu 24 tuổi còn tăng cường bổ sung thêm các thực phẩm chức năng giúp hồi phục thể lực, thể trạng. Còn với Tố Nguyên, sau khi hoàn thành chương trình đại học chuyên ngành Giáo dục thể chất, nữ VĐV quê xã Hòa An, TP Cao Lãnh đã dành hết tâm sức cho niềm đam mê với bộ môn đá cầu. Từ những chuyến tập huấn chuyên môn cùng Ban huấn luyện và đồng đội, VĐV Tố Nguyên nhanh chóng tìm lại phong độ ấn tượng.

Trong năm 2023, Đội tuyển đá cầu Đồng Tháp liên tiếp dẫn đầu toàn đoàn ở Giải đá cầu vô địch các câu lạc bộ toàn quốc và Giải đá cầu vô địch cá nhân toàn quốc, đạt tổng cộng 6 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ. Trong đó, Tố Nguyên và Phước Sang xuất sắc giành các HCV ở nội dung đơn nam, đơn nữ, đóng góp vào thành tích chung của đá cầu Đất Sen hồng. Đặc biệt, sự xuất sắc từ đầu năm 2023 đến nay đã giúp 2 VĐV của Đồng Tháp được Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tuyển chọn vào Đội tuyển đá cầu Việt Nam chuẩn bị các giải quốc tế trong năm 2023.

Ông Mạc Xuân Tùng - Trưởng bộ môn đá cầu, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: “Trong năm 2023, Đội tuyển đá cầu Quốc gia sẽ tham dự nhiều giải quốc tế như: giải vô địch Châu Á lần 1 tại Hồng Kông; giải cúp thế giới và giải vô địch thế giới do Trung Quốc đăng cai. Do vậy, qua Giải đá cầu vô địch cá nhân toàn quốc, chúng tôi đã tuyển chọn những VĐV ưu tú nhất cho Đội tuyển đá cầu Việt Nam. Với thành tích đạt HCV đơn nam và đơn nữ, Tố Nguyên và Phước Sang của Đồng Tháp sẽ có tên trong đợt triệu tập lần này. Hơn nữa, Phước Sang và Tố Nguyên đang là đương kim vô địch thế giới 2 năm liên tiếp ở nội dung đá đơn, nên chúng tôi cũng đặt nhiều kỳ vọng đối với các VĐV này”.

Những nỗ lực của Tố Nguyên và Phước Sang thời gian qua đã được đền đáp bằng những chiếc HCV quý giá và cơ hội tiếp tục chinh chiến đấu ở trường quốc tế. Chia sẻ về 2 VĐV xuất sắc của tỉnh nhà, Huấn luyện viên bộ môn Đá cầu Đồng Tháp Nguyễn Tuyết Cương, cho biết: “Sau thời gian bị chấn thương, hiện nay Phước Sang gần như đạt phong độ tốt nhất. Phát huy được các điểm mạnh về phát cầu và tấn công chuẩn xác góp phần giúp Phước Sang đạt nhiều HCV nội dung đơn nam. Còn Tố Nguyên cũng đang có được phong độ tốt do không còn ảnh hưởng của việc học tập, thi cử... Ở các giải quốc tế sắp tới, chúng tôi kỳ vọng các em sẽ tiếp tục tỏa sáng và mang những tấm Huy chương quý giá về cho Đội tuyển đá cầu Việt Nam, góp phần vang danh thể thao Đất Sen hồng...”.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn