Thực hiện ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông, cáp điện lực trong đô thị

Cập nhật ngày: 26/10/2022 06:09:01

ĐTO - Sáng hôm qua (25/10), Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp Đề án ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông, cáp điện lực trong đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030. Dự hội thảo có đại diện các sở, ngành tỉnh, địa phương; các doanh nghiệp, chuyên gia đến từ TP Hồ Chí Minh.


Đại biểu tham dự hội thảo.
Ảnh: Mỹ Nhân

Đề án ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông, cáp điện lực trong đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030 do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng NN là đơn vị tư vấn. Kinh phí thực hiện phân kỳ, dự kiến giai đoạn 2023-2025 là 400,22 tỷ đồng; giai đoạn 2026-2030 kinh phí 4.429,34 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là đảm bảo sự đồng bộ, hiện đại theo định hướng phát triển của tỉnh và bám sát nội dung Chương trình phát triển đô thị của tỉnh tại 32 đô thị đến năm 2025 và 45 đô thị đến năm 2030; ngầm hóa hệ thống đường dây, đường ống kỹ thuật tại các khu vực hiện trạng còn đi nổi; kết nối hệ thống đường dây, đường ống kỹ thuật tại các tuyến đường cũ, khu dân cư hiện hữu với 45 đô thị mới đến năm 2030; xây dựng lộ trình, nội dung, giải pháp thực hiện phương thức đầu tư và quản lý, khai thác sử dụng sau đầu tư; làm cơ sở để xây dựng cơ chế chính sách cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật...

Tại hội thảo, các đại biểu đóng góp một số vấn đề về kỹ thuật, tính khả thi của đề án, các văn bản pháp lý đối với vấn đề xây dựng, các nội dung thực hiện đề án. Theo đó, cần lưu ý quy hoạch phù hợp với Đề án quy hoạch tỉnh Đồng Tháp; đồng bộ kết hợp giữa các hạ tầng (điện lực, viễn thông, cấp thoát nước); phân tích lại những ưu, nhược điểm của hạ tầng kỹ thuật; đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các cáp điện; về cơ chế chính sách, cần giao trách nhiệm cụ thể tránh ghi chung chung; nên có dự trù phát triển công nghệ trong tương lai; bổ sung một số dự kiến phát sinh trong quá trình thực hiện công trình; nên xây dựng danh mục ưu tiên thực hiện trước; xã hội hóa quá trình đầu tư...

Đồng Tháp hiện có 21 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại II, 1 đô thị loại III, 3 đô thị loại IV và 15 đô thị loại V. Theo chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, toàn tỉnh có 32 đô thị, đến năm 2030 có 45 đô thị. Việc ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông tiến đến xây dựng đô thị không dây là chủ trương của tỉnh và mong mỏi của người dân Đồng Tháp. Các công trình ngầm hóa sử dụng giải pháp ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại, quản lý tập trung và phối hợp đồng bộ với công tác chỉnh trang, góp phần đem lại vẻ mỹ quan đô thị, nâng cao năng lực cung ứng điện và cải thiện môi trường sống cho người dân, tiến đến đô thị xanh - sạch - đẹp và hiện đại.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn