Phổ biến mô hình canh tác hữu cơ khắc phục thoái hóa đất nâng cao chất lượng sản phẩm

Cập nhật ngày: 27/12/2021 05:39:29

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Liên hiệp hội) vừa phối hợp với UBND huyện Thanh Bình tổ chức hội nghị chuyên đề “Phổ biến mô hình canh tác hữu cơ khắc phục thoái hóa đất nâng cao chất lượng sản phẩm”. Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 5 điểm cầu tại UBND huyện Thanh Bình và 4 xã: Tân Long, Tân Bình, Tân Thạnh, Bình Tấn.

Tại hội nghị, Ths. Nguyễn Phước Tuyên - Chuyên gia nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp chia sẻ với nhà nông về hiện trạng lúa gạo và ớt, tình hình sử dụng phân hữu cơ ở đồng bằng sông Cửu Long và sơ bộ về kết quả trình diễn phân hữu cơ tại Đồng Tháp. Đồng thời nêu rõ vai trò của phân hữu cơ trong việc khắc phục thoái hóa đất như: phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, phân giải các độc tố trong đất; hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập úng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất; tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ phát triển thuận lợi, tăng hiệu lực hấp thụ chất dinh dưỡng của cây; hạn chế sâu bệnh hại, giúp các bộ phận cành, lá cây cứng cấp hơn, khả năng chống, chịu đựng các điều kiện bất lợi; tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tăng tính đề kháng cho cây trồng gây ức chế cho hoạt động của vi sinh vật và nấm bệnh gây hại; dễ dàng phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, tạo ra nguồn nông sản sạch đảm bảo sức khỏe và an toàn với con người...

Tại các điểm cầu, nhiều câu hỏi được các nông dân đặt ra xoay quanh các vấn đề: cách nhận biết phân hữu cơ tốt; cần phải bổ sung phân hữu cơ với liều lượng, tỉ lệ thế nào là phù hợp; bao nhiêu là tốt nhất cho cây trồng; cách để quản lý tốt cỏ dại;... và rất nhiều câu hỏi đã được Ths. Nguyễn Phước Tuyên giải đáp và chia sẻ rõ ràng, cụ thể.

Được biết, sau hội nghị, Liên hiệp hội sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Bình tổ chức điểm trình diễn phân hữu cơ Con Voi Bình Dương cho 2 mô hình trồng ớt và trồng rau màu trên địa bàn huyện Thanh Bình.

Hạ Thảo

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn