“Nobel xanh" về môi trường đang trong giai đoạn nước rút

Cập nhật ngày: 23/05/2021 06:21:12

Giải thưởng môi trường Goldman (Goldman Environmental Prize) là giải thưởng quan trọng và lớn nhất thế giới nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động về môi trường. Giải thưởng Goldman được ví như giải "Nobel xanh" của ngành, không chỉ vì sự cạnh tranh gắt gao mà còn là vì sự công nhận mang tầm quốc tế cho những thành tựu và cống hiến của các cá nhân là lãnh đạo môi trường nổi bật trên toàn thế giới. 

Giải thưởng được sáng lập năm 1989 bởi các nhà hoạt động từ thiện người Mỹ Richard và Rhoda Goldman. Mỗi năm giải thưởng trị giá 200.000 USD này (gần 5 tỷ tiền Việt Nam) chỉ trao tặng cho sáu cá nhân xuất sắc là đại diện cho các khu vực địa lý: Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Các quần đảo và quốc đảo, Bắc Mỹ, Nam và Trung Mỹ. Giải thưởng danh giá và có sức cạnh tranh gắt gao vì các cá nhân không thể tự đăng ký ứng giải. Hội đồng Ban giám khảo Quốc tế của giải thưởng sẽ lựa chọn những người đoạt giải hằng năm từ một danh sách kín do mạng lưới các tổ chức môi trường và các cá nhân trên khắp thế giới đề cử.

Trong lịch sử hơn 30 năm của giải thưởng thì Việt Nam, tính đến nay, mới có duy nhất một người đạt được vào năm 2018, đó là bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc điều hành của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), có nhiều cống hiến trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển Xanh ở Việt Nam. Với một giải thưởng uy tín, quy mô toàn cầu như vậy, liệu Việt Nam sẽ có thêm đại diện tiếp theo nhận giải thưởng danh giá này hay không? Câu trả lời là có. 

Năm nay giải thưởng Goldman đang bắt đầu trong giai đoạn nước rút cuối cùng. Dự kiến giải thưởng sẽ được công bố vào lúc 4 giờ chiều ngày 15-6-2021 theo giờ Mỹ (tức 6 giờ sáng 16-6 theo giờ Việt Nam) theo hình thức online. Để theo dõi về giải thưởng, Ban tổ chức của giải đã bắt đầu mở trang đăng ký dành cho các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn và những người quan tâm tại địa chỉ trang web: https://www.goldmanprize.org/ceremony.

HƯNG LAN (NDĐT)

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn