Thiếu nhi Lấp Vò với tình yêu biển, đảo quê hương

Cập nhật ngày: 11/07/2014 10:52:01

“Em yêu biển đảo quê hương” là chủ đề của Hội thi “Thiếu nhi Lấp Vò hành trình theo chân Bác” do Nhà Thiếu nhi huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội huyện tổ chức vừa qua, đã thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, học sinh, thiếu nhi và các ban, ngành trên địa bàn huyện. Hội thi được tổ chức có chủ đề phù hợp với tình hình thời sự hiện nay của đất nước là vấn đề biển Đông. Qua cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra nhiều bài viết hay, thể hiện rõ tình yêu quê hương, đất nước, yêu biển đảo thiêng liêng của các em thiếu nhi.


Thi thuyết trình tác phẩm tranh vẽ tại Hội thi “Thiếu nhi Lấp Vò
hành trình theo chân Bác

Từ khi phát động cuộc thi đến 43 liên Đội của 13 xã, thị trấn trong huyện, Ban Tổ chức đã nhận được 432 bài viết, trong đó đã chọn ra 130 bài tiêu biểu nhất để dự thi vòng huyện.

Anh Nguyễn Dung Thạch - Phó Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò kiêm Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện, cho biết: “Theo Ban Giám khảo cuộc thi có rất nhiều bài viết đạt yêu cầu, nhiều bài viết rất xúc động, thể hiện được tình cảm của thí sinh đối với chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đặc biệt, các em chia sẻ được sự quan tâm của xã hội đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam”.

Năm 2012, Hội thi được tổ chức thí điểm tại 4 trường tiểu học của thị trấn Lấp Vò và xã Bình Thành. Đến năm 2013, hội thi được tổ chức rộng rãi ở 13 xã, thị trấn mang lại kết quả tích cực và được duy trì đến nay. Nếu như năm trước, Hội thi được chia thành các cụm thi và chọn ra 4 đội xuất sắc nhất về thi vòng chung kết thì năm nay quy mô được mở rộng hơn, nội dung có thêm phần thi viết, qua đó, đánh giá toàn diện hơn về chất lượng của cuộc thi.

Em Hứa Khả Viên, học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học Mỹ An Hưng A, là một đội viên năng động. Tuy còn nhỏ, nhưng em sớm nhận thức được vai trò quan trọng của biển đảo quê hương. Khả Viên chia sẻ: “Biển đảo cũng như là một phần máu thịt của chúng ta, cho nên mình phải yêu thương, phải đấu tranh và phải bảo vệ. Em là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ cố gắng học thật giỏi, nhận được những phần thưởng xứng đáng để các chú ở ngoài hải đảo thấy chúng em học tập tốt thì các chú sẽ vui mà có tinh thần chiến đấu”.

Em Lê Đỗ Thanh Trà, học sinh lớp 8/1, Trường THCS-THPT Bình Thạnh Trung cho biết, trước đó, em tiếp cận thông tin về tình hình biển đảo qua các phương tiện truyền thông. Khi tham gia Hội thi, em có cơ hội thể hiện tình yêu quê hương, yêu biển đảo của mình qua bài viết. “Em thấy rất vui khi giao lưu cùng các bạn và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới. Mình là người Việt Nam, mình phải yêu quý biển đảo quê hương của mình. Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, không ai có thể xâm phạm đến được, và được luật pháp Quốc tế công nhận. Em rất cảm ơn các anh làm nhiệm vụ ngoài biển đảo đã không ngại gian nan để giữ gìn biển đảo quê hương. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các anh đã kiên cường giữ gìn biển đảo”.

Chung kết Hội thi “Thiếu nhi Lấp Vò hành trình theo chân Bác”, có các phần thi trắc nghiệm kiến thức, thi vẽ tranh về bạo lực học đường và thực hành nghi thức Đội. Qua đây, các em hiểu biết thêm những kiến thức về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Đoàn, Hội, Đội, về cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, về biển đảo quê hương. Đây cũng là sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp các em giao lưu, học hỏi, phát huy được kiến thức và khả năng sáng tạo, thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Anh Nguyễn Dung Thạch cho biết thêm: “Để góp phần tuyên truyền về chủ đề biển đảo quê hương, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức cho các em đội viên Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh tham gia sáng tác thơ, văn, các bài hát về biển đảo quê hương, tổ chức hội thi vẽ tranh về biển đảo quê hương...”.

Thu Thảo

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn