Cảm xúc đầu năm

Cập nhật ngày: 05/02/2019 18:32:36

http://baodongthap.com.vn/database/video/201902060913056-2 CAM XUC DAU NAM.mp3

Vậy là, năm mới đến thật rồi! Vẫn biết đó là vòng quay muôn đời của tạo hoá nhưng trong mỗi người vẫn như thấy có điều gì khác lạ. Những gương mặt hớn hở. Những tiếng cười giòn tan hơn. Những lời chúc tốt đẹp. Những chuyến viếng thăm ấm áp nghĩa tình. Những kỳ vọng một năm mới sẽ có nhiều điều tốt lành đến với từng người, từng nhà trên xứ sở Sen hồng thân thương này.

Nhìn những dòng người xuôi ngược đêm giao thừa và ngày đầu năm mới sẽ cảm nhận được sức mạnh của gần một triệu bảy người dân quê mình nếu lòng người nối kết với lòng người. Dường như trong không khí ấm áp của những ngày Xuân, mọi người dễ đến với nhau hơn, dễ kết tình thân với nhau hơn?!? "Chín bỏ làm mười" để tận hưởng thời gian được thả lỏng sau một năm vất vả lo toan. Đâu có thành quả nào mà không đánh đổi bao công sức mồ hôi! Người nông dân thì "một nắng hai sương" để có những vụ mùa bội thu. Người công nhân thì bền bỉ đứng máy để mong nhận được nhiều lương thưởng cuối năm. Người doanh nhân thì vượt qua bao sóng gió thị trường để đưa những chuyến hàng ra đại dương bao la. Những công chức, giáo viên, bác sĩ, kỹ sư,... thì tận tuỵ, tận tâm với sứ mạng phục vụ xã hội. Chiến sĩ lực lượng vũ trang thì giữ cho từng ngày tháng được yên vui, an lành. Vậy đó, thành quả có được trong 365 ngày là thành quả chung của xã hội, do xã hội, từ xã hội mà có, chứ đâu chỉ thuộc về bộ máy hay của riêng một cá nhân nào.


Người dân vùng biên giới Hồng Ngự phấn khởi xem bắn pháo hoa trước thềm năm mới (ảnh: Hữu Nghĩa)

Đi dạo một vòng đầu năm sẽ thấy quê mình đang "thay da, đổi thịt". Phố thị văn minh, làng quê đầm ấm. Những con đường mới mở, những chiếc cầu mới nối nhịp. Trung tâm thương mại hiện đại bên cạnh những ngôi chợ truyền thống được nâng cấp. Trường học, bệnh viện, sân chơi xã hội hoá bên cạnh các đơn vị công lập đang tạo thêm nhiều lựa chọn cho bà con mình. Những cơ sở thờ tự khang trang chu toàn giữ "chuyện đạo, chuyện đời"…

Nhưng chuyện "đổi thịt, thay da" không chỉ với những gì "mắt thấy, tay nghe", mà còn những điều thật tinh tế mới có thể cảm nhận được. Người dân đã đến với nhau trong các không gian Hội quán, Tổ nhân dân tự quản để cùng bàn "chuyện xóm, chuyện làng". Những người nông dân ham học hỏi và được vinh danh với nhiều giải thưởng cấp quốc gia. Xu hướng sản xuất sạch, giảm chi phí, tăng chất lượng đang lan toả dần. Những cánh đồng, những mảnh vườn hợp tác, những mô hình nông nghiệp thông minh đã làm sáng lên bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Những sản phảm khởi nghiệp ngày càng phong phú. Những nhóm thiện nguyện vẫn thầm lặng đóng góp cho đời mà không gợn chút hư danh.

Vậy sao không chúc nhau những lời tốt đẹp nhất trong những ngày đầu năm? Một lời chúc cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Một lời chúc cho những người nông dân xứ sở này không cam chịu lạc hậu, thua thiệt, luôn mạnh mẽ vươn lên, làm giàu kiến thức cho bản thân, làm giàu cho gia đình, góp phần thịnh vượng cho xã hội. Một lời chúc cho các làng quê luôn rộn rả tiếng cười "được mùa, được giá". Một lời chúc cho các khu phố, tuyến phố ngày thêm sầm uất náo nhiệt. Một lời chúc cho xã hội bớt đi những mảnh đời nghiệt ngã, những sự việc đắng lòng, những tệ nạn xã hội. Một lời chúc cho bờ cõi luôn được giữ vững, xóm làng, phố phường được bình yên. Một lời chúc cho những ai là công dân Đất Sen hồng, dù đang sống và làm việc ở đâu, và những người đến với mảnh đất này như người ruột rà ngày càng khá giả, hạnh phúc, nghĩa tình. Một lời chúc cho xứ sở vượt qua thách thức để ngày càng thịnh vượng hơn.

Nhưng ở đâu cũng vậy, mà lúc nào cũng vậy, niềm vui không bao giờ chia đều được cho tất cả mọi người, hai chữ "san sẻ" không làm sao đong đầy được tất cả. Có Tết "đoàn viên sum vầy" thì cũng có Tết "tha hương đất khách". Có Tết "mâm cao, cổ đầy" thì cũng có Tết chỉ với cơm canh. Có Tết rộn ràng như phiên chợ sáng thì cũng có Tết lặng lẽ như phiên chợ chiều.

Có người nói khoảng trống chưa được lấp đầy cũng là để mọi người còn có động lực phấn đấu. Thì tưởng tượng mà xem, nếu tất cả đều như nhau sẽ triệt tiêu sức vươn lên. Tuy nhiên, cũng đừng để khoảng cách "sang hèn, giàu nghèo" quá xa để có người bị lạc lõng trên con đường tiến về phía trước. Trong một đàn chim bao giờ cũng có con bay trước để định hướng cho cả đàn nhưng không khéo chính những con chim tụt lại quá xa sẽ làm mất đà của cả đàn chim.

Vậy là, mỗi người phải biết mình phải làm gì để cùng nhau đến bến bờ thịnh vượng. Vậy là, phải bớt đi sự thờ ơ và vô cảm, bớt đi đố kỵ và định kiến. Những ai biết yêu thương bao giờ cũng thấy sống tốt đẹp hơn, "cho đi mà không cần nhận lại" nhưng rồi sẽ có được niềm hạnh phúc vô bờ. Những ai biết sống vì cộng đồng thì sẽ được cộng đồng đó nhìn nhận như người thân của mình.

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi. Để gió cuốn đi"!

Xích Lô

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn