Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 24/06/2022 12:26:27

ĐTO - Sáng ngày 24/6, tại phòng họp UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Tấn Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH). Dự họp tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Y tế cùng một số sở, ngành khác có liên quan.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tỉnh Đồng Tháp là 1 trong 8 tỉnh có số ca mắc SXH Dengue cao trong khu vực. Tính đến ngày 19/6/2022 (tuần 25), số ca mắc SXH Dengue cộng dồn là 2977 ca (tăng 358,41%) so với cùng kỳ năm 2021; có 2 trường hợp tử vong (tăng 2 trường hợp) so với cùng kỳ năm trước. Các ca mắc SXH Dengue phân bố ở tất cả các địa phương trong tỉnh; trong đó, địa phương có số ca mắc cao là: huyện Hồng Ngự (517 ca) và TP Hồng Ngự (416 ca).


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại buổi họp

Đến nay, toàn tỉnh có 1214 ổ dịch được phát hiện và xử lý, tỉ lệ cộng dồn về xử lý ổ dịch nhỏ đạt 100%. Ngành y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai 3 đợt phun hóa chất diện rộng tại huyện Hồng Ngự và TP Hồng Ngự. Đồng thời hoạt động truyền thông được quan tâm thực hiện để góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch SXH.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tình hình mắc SXH Dengue trong các tuần kế tiếp có thể tiếp tục tăng cao và diễn biến phức tạp trong thời gian tới khi bắt đầu vào cao điểm của mùa mưa.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia phát biểu, trao đổi về diễn biến tình hình dịch SXH, những vấn đề khó khăn còn tồn tại và đề xuất một số giải pháp để triển khai thực hiện đạt hiệu quả công tác phòng, chống dịch SXH tại các địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu ngành y tế nhanh chóng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch SXH để thông tin đến các địa phương tiến hành thực hiện. Theo đó, sẽ tập trung tổ chức 2 chiến dịch diệt lăng quăng đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh; dự kiến, đợt 1 từ ngày 28/6 - 1/7; đợt 2 từ ngày 5 - 8/7. Ngoài ra, ngành y tế cần tập trung hướng dẫn các địa phương những cách làm cụ thể để tổ chức các đội hình tuyên truyền, hỗ trợ người dân các phương pháp phòng, chống dịch SXH. Duy trì hệ thống báo cáo ngày, tuần; tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nhằm phát hiện sớm ổ dịch và những nơi nguy cơ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch SXH. Chú trọng phổ biến nâng cao hiểu biết về những diễn biến phức tạp của tình hình dịch SXH, loại muỗi truyền dịch; hướng dẫn thực hành các kỹ năng phòng, chống SXH để người dân tự giác tham gia thực hiện như: diệt muỗi, diệt lăng quăng; kiến thức xử lý tình huống khi phát hiện có biểu hiện của bệnh SXH cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn, để hạn chế nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong.

Ngân Nguyễn

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn