Tặng Bằng khen cho ê kíp phẫu thuật thành công trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cập nhật ngày: 13/05/2022 16:43:13

ĐTO - Chiều ngày 13/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Tháp đã có thành tích xuất sắc phẫu thuật thành công lấy đĩa đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu (bìa trái) trao Bằng khen và tặng hoa cho ê kíp phẫu thuật

Trước đó, ngày 24/3/2022, ê kíp bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh, BVĐK Đồng Tháp tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.X. (53 tuổi, ngụ  thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự), bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau, tê, yếu và teo cơ rõ rệt cả 2 tay, tay phải không cầm nắm được các vật dụng thông thường khoảng 1 năm nay, đã điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm.

Qua thăm khám lâm sàng, khảo sát hình ảnh chụp cộng hưởng từ và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định bệnh nhận X. bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, khối thoát vị gây rách vòng xơ di trú và sa xuống thân sống phía dưới chèn ép tủy cổ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật điều trị tối ưu cho bệnh nhân bằng kỹ thuật lấy đĩa đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ. Sau phẫu thuật các triệu chứng đau, tê, yếu 2 tay giảm tê rõ rệt, sức cơ 2 tay cải thiện đáng kể, cầm nắm đồ vật chắc hơn nhiều… Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Trí Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, việc phẫu thuật lấy đĩa đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ là phẫu thuật phức tạp đòi hỏi nhiều phương tiện máy móc hiện đại cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Trước đó, các bác sĩ của BVĐK Đồng Tháp đã được tập huấn, đào tạo tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.


Một ca phẫu thuật
lấy đĩa đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hoàng Việt - Phó Giám đốc phụ trách điều hành BVĐK Đồng Tháp cho biết” “Nhờ thực hiện Đề án “Bệnh viện vệ tinh”, BVĐK Đồng Tháp được các chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh chuyển giao nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật thoát vị điều trị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cột sống cổ, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối cùng nhiều kỹ thuật hiện đại khác… giúp bệnh nhân trong tỉnh và khu vực có thể tiếp cận các kỹ thuật điều trị tiên tiến, chuyên sâu với nhiều sự tiện lợi, góp phần hạn chế việc chuyển bệnh lên tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu biểu dương và ghi nhận sự tận tâm của các bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật cũng như BVĐK Đồng Tháp trong suốt thời gian qua đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời kỳ vọng các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp sẽ tiếp tục nỗ lực vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cơ sở đào tạo và thực hành bài bản, chuẩn mực cho sinh viên y khoa và các bác sĩ trẻ mới ra trường học tập, vừa tích cực đẩy mạnh công tác chuyển giao kỹ thuật cũng như nghiên cứu khoa học, cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

D.Chinh-D.Đông

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn