Luôn trăn trở, tâm huyết vì sức khỏe của người bệnh

Cập nhật ngày: 19/05/2022 05:27:38

ĐTO - “Rời mái trường đại học từ năm 2004, công tác chuyên ngành Răng Hàm Mặt đến nay đã được 17 năm. Qua từng ấy năm gắn bó với vai trò người điều trị, tôi hiểu được những nỗi đau, những khó khăn của bệnh nhân khi đối mặt với bệnh tật và tôi luôn trăn trở, mong muốn làm hết sức mình để góp phần nâng cao sức khỏe của người bệnh” - Đó là lời chia sẻ, tâm tình của bác sĩ trẻ Lê Thái Tường Vi - Phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Tháp.


Bác sĩ Lê Thái Tường Vi - Phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp (bên trái) phân tích kết quả X quang bệnh nhân

Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ của người bác sĩ, Tường vi luôn được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển chuyên môn từ cấp ủy, chính quyền, Công đoàn cơ sở và sự hợp tác tốt của đồng nghiệp trong việc sẵn sàng phối hợp điều trị liên chuyên khoa cũng như riêng Khoa Răng Hàm Mặt. Mặt khác, động lực lớn nhất của bản thân chị đó chính là sự tin yêu của bệnh nhân, sẵn sàng hợp tác điều trị để đạt kết quả như mong đợi. Với vai trò và trách nhiệm của mình, bác sĩ Tường Vi luôn có ý thức chủ động, sáng tạo trong công tác điều hành, tổ chức thực hiện công việc; liên tục cải tiến nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khoa, phòng, bệnh viện và người bệnh: cải tiến và hoàn thiện các quy trình quản lý thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị máy móc theo quy định.

Nổi bật, xuất phát từ những quan sát tổng hợp trong quá trình công tác nhiều năm tại Khoa Răng Hàm Mặt, BVĐK Đồng Tháp, chị nhận thấy bệnh lý nang xương hàm khá thường gặp. Đây là dạng bệnh lý lành tính nhưng có tính chất phát triển âm thầm gây phá hủy xương hàm, bệnh nhân chỉ phát hiện qua sự tình cờ điều trị bệnh lý hàm mặt khác hoặc có thể bệnh nhân đã phát hiện bệnh lý từ nhiều năm nhưng do không đau, không làm ảnh hưởng chức năng nên chủ quan. Nhiều trường hợp nang xương hàm có kích thước quá lớn hủy xương nhiều, lan vào những cấu trúc giải phẫu như xoang hàm - ống thần kinh... buộc lòng các bác sĩ phải chuyển tuyến trên điều trị.

Trước những ca bệnh như vậy, bác sĩ Tường Vi luôn trăn trở làm thế nào để giúp bệnh nhân điều trị bệnh lý đạt hiệu quả với chi phí thấp nhất, vì không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để điều trị, nhất là phải điều trị ở tuyến cao hơn. Đến thời điểm năm 2018, đi học Chuyên khoa 2, Tường Vi mang theo bên mình mong muốn phải làm sao điều trị hiệu quả các bệnh lý nang xương hàm, từ đó, bác sĩ Tường Vi đã tiến hành đề tài nghiên cứu “Đặc điểm lâm sàng, X quang và kết quả điều trị nang xương hàm”. Đề tài được thực hiện từ năm 2019-2020, nghiên cứu cùng lúc hai phương pháp phẫu thuật điều trị nang xương hàm. Trong đó, một phương pháp lấy toàn bộ sang thương trong một lần phẫu thuật, phương pháp còn lại là phẫu thuật mở thông túi nhằm làm giảm áp lực gây tiêu xương trong lòng nang.

Thời điểm thực hiện đề tài này, bác sĩ Tường Vi tìm hiểu và nhận thấy gần như các bệnh viện tại các tỉnh bạn xung quanh chưa áp dụng phương pháp phẫu thuật này. Kể từ khi đề tài được đưa vào ứng dụng vào trong điều trị tại BVĐK Đồng Tháp, đã có thể điều trị những ca nang xương hàm khó mà trước đây phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Đề tài này cũng đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ XVI năm 2020-2021. Bên cạnh đó, Bác sĩ Tường Vi luôn tham gia hoạt động từ thiện, đóng góp chương trình Mái ấm công đoàn, đóng góp nuôi Mẹ việt Nam anh hùng, tham gia ủng hộ phòng, chống Covid-19, tham gia các phong trào giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn tại BVĐK Đồng Tháp...

Từ những kết quả đạt được, bác sĩ Tường Vi dặn lòng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo, nhất là sẽ áp dụng những kỹ thuật phẫu thuật mới vào việc điều trị người bệnh. Đồng thời không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn nhằm nâng cao khả năng điều trị bệnh. Bác sĩ Tường Vi luôn tâm huyết, mong muốn lan tỏa những hiểu biết và động lực của mình đến đồng nghiệp và những người yêu lao động, sáng tạo, để cùng nhau hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, công việc chuyên môn, góp phần xây dựng quê hương Đất Sen hồng ngày càng phát triển, vươn xa.

LƯU HÙNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn