Đảm trách vai trò cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 24/07/2018 06:15:29

ĐTO - Hội Làm vườn (LV) tỉnh là tổ chức xã hội nghề nghiệp với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, giúp bà con hội viên có thu nhập cao trên cùng đơn vị diện tích, đồng thời kết nối giữa nông dân với các doanh nghiệp trong chế biến và tiêu thụ sản phẩm kinh tế vườn, nhất là góp phần xây dựng vùng nguyên liệu trái cây quy mô lớn, chất lượng cao, an toàn, chi phí thấp, cạnh tranh trên thị trường.


Nhà vườn xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh trồng xoài và trồng chanh theo hướng an toàn

Hàng năm, Hội LV đã chủ động phối hợp với Trung ương Hội, viện, trường, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức khoảng 200 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cải tạo vườn tạp, ao hoang, nhân giống cây ăn trái bằng phương pháp vô tính, phát triển kinh tế nông nghiệp ở đô thị, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, các tiêu chí để được chứng nhận VietGAP, xử lý ra hoa rải vụ... với hàng ngàn hội viên tham gia.

Đặc biệt, Hội LV thường xuyên tổ chức các cuộc báo cáo chuyên đề như: ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu trên lĩnh vực sản xuất cây ăn trái, kỹ thuật trồng thâm canh cây ăn quả đặc sản theo hướng an toàn GAP, kết nối với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trong hội viên. Đồng thời, Hội tích cực tham gia thực hiện nhiều chuyên mục tri thức phục vụ đời sống với nội dung hiệu quả của mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại trong việc bảo vệ môi trường, sản xuất cây ăn trái gắn với bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp... trên các phương tiện truyền thông.

Hội LV chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh và các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác tham gia vận động bà con hội viên chuẩn bị các sản phẩm, tác phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu thành tựu, sản phẩm kinh tế vườn, kinh tế VAC, kinh tế nông nghiệp đô thị (SVC)... nhân các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh, tiêu biểu là “Ngày hội sản phẩm VAC an toàn” với chủ đề “Nông nghiệp - nông dân - nông thôn” diễn ra tại Trung tâm dịch vụ Thể thao tỉnh Đồng Tháp với trên 200 gian hàng, thu hút trên 40.000 lượt bà con trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Qua đó, nhiều nhà vườn được vinh danh cũng như bán được sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Thời gian qua, Hội LV tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội - Chi nhánh Đồng Tháp và HDBank chi nhánh TP.Cao Lãnh hỗ trợ cho vay vốn phát triển kinh tế vườn, làm hầm Biogas cho hội viên với tổng số tiền vay gần 30 tỷ đồng. Qua kiểm tra thực tế, phần lớn hội viên vay tiền và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Đến nay, Hội LV vận động và thành lập được 7/12 huyện, thị, thành phố có tổ chức Hội với 601 Chi hội; vận động, thành lập mới 7 Hợp tác xã cây ăn trái, 74 Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ trái cây theo hướng an toàn GAP, 20 Tổ làm dịch vụ kỹ thuật... Riêng từ năm 2015 đến tháng 6/2018, Hội LV đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp chuyên chế biến và tiêu thụ nông sản ở trong và ngoài địa phương tiêu thụ 3 loại trái cây chủ lực (xoài, nhãn, cây có múi) của hội viên với tổng sản lượng trên 79.000 tấn.

NGỌC TÂM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn