Nông dân Sa Đéc tăng thu nhập và giá trị cho cây hoa sứ từ việc ghép cây

Cập nhật ngày: 19/10/2022 10:56:58

ĐTO - Để tăng thu nhập và tăng giá trị cho cây hoa sứ, thời gian gần đây, một số nông dân ở Làng hoa Sa Đéc đã thực hiện ghép nhiều loại hoa sứ trên cùng một cây. Cách làm này vừa tạo sự mới lạ cho cây sứ, vừa tăng sức hút với nhiều khách hàng và giúp nông dân có thu nhập khá.


Việc ghép sứ đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. 
Ảnh: Ngọc Duy

Loại sứ được nông dân chọn trồng để ghép thường là giống sứ Thái, cây được trồng bằng hạt, khoảng 10 tháng sau là đủ độ lớn có thể ghép. Để tiến hành ghép sứ, nông dân sẽ nhổ cây lên phơi từ 2 - 3 nắng, sau đó để trong mát khoảng 2 tuần rồi vô chậu và ghép, cây ghép khoảng 2,5 tháng là có thể bán. Tùy vào hình dáng, kích thước của cây cũng như số lượng hoa, màu hoa được ghép nhiều hay ít trên cùng 1 cây, sẽ có giá bán dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng/cây.

Hiện nay, nông dân đã sử dụng hàng chục giống sứ khác nhau để thực hiện ghép, thị trường tiêu thụ cây sứ ghép hiện nay cũng khá mạnh, nông dân Sa Đéc sản xuất để bán cho thương lái trong cả nước. Tuy nhiên, để thành công với mô hình ghép sứ đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Do vậy, tuy thu nhập cao nhưng nghề trồng sứ ghép cũng ít người theo đuổi.

Thanh Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn