Cách sử dụng nguồn nước sông cho ăn uống
Cập nhật ngày: 14/09/2015 11:01:38
Nước rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nếu không sử dụng nước một cách hợp vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người sử dụng.
Cần xử lý nước sông đúng cách trước khi sử dụng (ảnh Internet)
Hiện nay, nguồn nước sông đã bị ảnh hưởng bởi nhiều hoạt động như: nuôi thủy sản, sản xuất nông nghiệp, khu công nghiệp,... làm ô nhiễm nguồn nước. Để tránh các bệnh do nguồn nước gây nên như ghẻ lở, tả, lỵ, thương hàn,... chúng ta cần phải tuân thủ theo một số cách làm sạch nước như sau:
- Nước sông đem lên chứa vào bể, lu, sau đó làm trong bằng cách lóng phèn nhôm (hay còn gọi là phèn chua) bằng một lượng vừa phải (1 gram phèn chua tương đương bằng một lóng tay khuấy đều trong 20 lít nước sông). Để khoảng 30 phút cho nước lắng cặn, gạn lấy nước trong, rồi tiến hành khử trùng.
Cách 1: đun sôi, để nguội, uống.
Cách 2: hòa tan một viên cloramin B cho 25 lít nước trong, chờ 30 phút sau, sử dụng để uống và sinh hoạt.
Cách 3: cho nước đã lóng phèn trong vào bình lọc nước, uống nước sau khi lọc (cột lọc trong bình lọc phải thường xuyên vệ sinh bằng vải mềm ít nhất 1 tuần/lần).
Cách 4: cho nước đã lóng phèn trong vào chai nhựa trắng, trong (chai nước suối) chứa khoảng 2 lít nước trở lại, để chai nước vào mâm thiết (nhôm) hay trên mái tôn phơi nắng 6 – 8 giờ liên tục. Nước sau khi phơi nắng phải được sử dụng trong ngày. Lưu ý phải phơi chai nước vào lúc trời nắng gắt và chai chứa nước phải gỡ bỏ nhãn cho ánh sáng mặt trời chiếu đều vào chai nước.
Nước sau khi khử trùng cần chứa trong bình sạch và đậy kín để uống trong ngày.
Thanh Loan (TTGDSK)