Nấm độc và mức độ nguy hiểm
Cập nhật ngày: 08/06/2015 13:25:04
Ngộ độc thực phẩm là một bệnh cấp tính, xảy ra đối với người do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, hoặc độc tố của vi khuẩn, thực phẩm có chứa chất độc hại. Trong đó, nấm độc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc trong thời gian qua ở các vùng miền trong nước ta làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
Nấm ăn là một loại thực phẩm rất phổ biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngoài các loại nấm được sử dụng cho các bữa ăn còn có các loại nấm gây độc dù ăn rất ít cũng có thể bị ngộ độc, nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Việc phân biệt giữa nấm độc và không độc rất khó, thậm chí là không thể phân biệt được, nhất là các loại nấm mọc hoang ở vườn, ruộng, nấm hái trong rừng...
Khi ăn phải nấm độc, tùy theo độc tố trong nấm mà biểu hiện ngộ độc sớm hay chậm với các hội chứng và triệu chứng khác nhau như: nôn ói, tiêu chảy, tăng tiết nước bọt, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp... Một số trường hợp có các biểu hiện giãy giụa, co giật, mê sảng, hoại tử tế bào gan dẫn đến tử vong.
Không chỉ các loại nấm độc mới có thể gây ra ngộ độc mà một số loại nấm không độc thường dùng làm thực phẩm cũng có thể sản sinh ra chất độc nếu để quá lâu hay làm dập, nát. Vì thế, cần hết sức thận trọng khi dùng nấm làm thực phẩm.
Để hạn chế ngộ độc nấm cần lưu ý:
Tuyệt đối không ăn nấm lạ, chỉ sử dụng nấm khi biết chắc chắn nấm ăn được; không ăn thử nấm, hoặc cho động vật ăn thử vì có loại nấm xuất hiện ngộ độc muộn 20-24 giờ, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi; không ăn nấm mới mọc hay quá già; không ăn nấm ôi thiu. Trong nhiều trường hợp nấm độc có màu sắc và hình dạng giống nấm thường, vì thế tốt nhất là hãy thật thận trọng với các loại nấm ở trong rừng. Khi bị ngộ độc nấm cần đưa tất cả những người bị ngộ độc và những người cùng ăn nấm dù chưa biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị và theo dõi.
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và toàn xã hội, mọi người tuyệt đối không ăn nấm lạ, chỉ sử dụng khi biết chắc chắn là nấm ăn được. Cách phòng ngừa tốt nhất là không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.
Cẩm lụa