Câu chuyện chiến binh

Cập nhật ngày: 21/08/2019 15:55:43

Vậy là, thêm một Hội Doanh nhân nữa ra đời trên mảnh đất Sen hồng thân yêu của chúng ta - “Hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Đồng Tháp”! Thật xúc động khi chứng kiến những người lính từng “vào ra trận mạc năm xưa” hôm nay gặp nhau không chỉ để ôn lại truyền thống tốt đẹp của “Anh bộ đội cụ Hồ”, mà còn nung nấu ý chí cùng nhau làm giàu cho mình, cho đồng đội, cho quê hương xứ sở.

Nhớ lại lời khen của Bác hơn 50 năm trước đây mà thấy sức mạnh vô vàn của những người lính: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”! Nhiệm vụ của ngày hôm qua là giành lại độc lập cho đất nước thì đã hoàn thành rồi, còn nhiệm vụ của ngày hôm nay là gì, phải chăng đó là làm giàu cho mỗi người và cho đất nước? Khó khăn của ngày hôm qua đã vượt qua rồi, còn khó khăn của ngày hôm nay là gì, phải chăng là ý chí, là sự kiên trì, là kiến thức làm giàu trong mỗi người? Kẻ thù của ngày hôm qua đã đánh thắng rồi, còn kẻ thù của ngày hôm nay là gì, phải chăng là sự tự bằng lòng với chính mình, là suy nghĩ ít nhiều mang tính công thần” còn vương vấn đây đó, ở người này, người kia?

“Thị trường là chiến trường”, đòi hỏi tinh thần chiến binh năm xưa luôn sục sôi trong mỗi người cựu chiến binh hôm nay. Không thể đánh thắng kẻ thù khi không có tinh thần đồng tâm, hợp lực giữa những người đồng đội. Cũng như vậy, hôm nay từng cựu chiến binh không thể làm giàu khi mà mỗi người chọn cho mình “cách sống một mình”, “sản xuất, kinh doanh riêng lẻ một mình”. “Hợp quần gây sức mạnh”, “Góp gió thành bão” là những câu tục ngữ muôn đời vẫn là chân lý, là lẽ sống của mỗi người. “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, còn giờ đây, 97 thành viên Hội Doanh nhân cựu chiến binh đất Sen hồng sẽ tạo ra sức mạnh lớn lao vô cùng. Những câu chuyện về những cựu chiến binh thành công trên thương trường sẽ trở thành niềm cảm hứng mạnh mẽ cho hàng chục ngàn cựu chiến binh trên khắp mảnh đất này. Những doanh nhân cựu chiến binh hom nay như những người lính xung phong dẫn dắt cả đoàn quân ra một trận chiến mới trong thởi bình.

Thật xúc động, được gặp nhiều người là những cựu chiến binh đã một thời “vào sinh, ra tử”. “Một thời đầy gian lao, chân bước trong chiến hào. Nhìn đồng đội yêu sao, chia nhau từng giây sống”. Người lính năm xưa là vậy. Nhưng khi rời quân ngũ trở về thời bình, không ít người lính còn khó khăn vì điều kiện kinh tế, vì vết thương vẫn còn đau nhức mỗi khi trở trời. Cuộc sống đời thường biết bao là lo toan, tính toán, đôi khi không tránh khỏi so đo thiệt hơn. Càng so đo, tính toán thiệt hơn, càng tạo điều kiện cho những cảm xúc tiêu cực len lỏi, lấn át những cảm xúc tích cực, đôi khi làm giảm đi cả khí phách của người lính trước đây không hề run sợ trước mặt kẻ thù.

Cái nghèo, cái khó đeo đẳng con người nào đó đôi khi chính từ những cảm xúc như vậy. Một khi trút bỏ nỗi ưu phiền, thôi không biện minh cho cái nghèo, con người sẽ biết tự mình làm bùng cháy những khát vọng từ trong sâu thẳm, tràn đầy niềm tin rằng, những đồng đội năm xưa hom nay đã làm giàu được thì mình cũng chắc chắn có thể làm giàu được. Ngày xưa, đồng đội “chia nhau từng giây sống” thì ngày nay, đồng đội sẽ chia nhau kiến thức làm giàu, hợp tác với nhau để làm giàu. Hôm nay, những người cựu chiến binh đã tạo cho mình một vòng tròn các mối quan hệ giữa những người lính. Từ vòng tròn đó, những cựu chiến binh sẽ quay quần bên nhau trên tinh thần đồng chí, đồng đội, truyền nhau “bầu máu nóng” của người lính có thể đang nguội lạnh ở người này, người kia. Từ vòng tròn đó, những người đi trước sẽ “chỉ vẽ” cho người đi sau cách làm ăn, chia sẻ cho nhau những thông tin bổ ích, rồi làm cầu nối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Một doanh nhân nổi tiếng trên thế giới có câu nói thật sâu sắc: ”Sinh ra trong nghèo khó thì đó không phải là tội của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó thì đó chính là lỗi của bạn”. Vậy giàu hay nghèo, thành công hay thất bại là do ý chí, nghị lực của mỗi con người. Không ai có thể dang rộng vòng tay giúp đỡ người khác mà biết rằng người đó hoàn toàn không có ý chí, nghị lực, thiếu cả sự kiên trì, nhẫn nại, và nhất là không có niềm tin vào chính mình.

Người ta đã tổng kết: “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”! Trên con đường đi đến thành công, giàu có, không lúc nào cũng bằng phẳng và “trải toàn hoa hồng”, mà có biết bao chông gai, thử thách, cũng như ngày xưa các anh đã vượt qua biết bao “làn tên, mũi đạn”. Các anh, chị đã là người trở về, đeo trên mình “vòng nguyệt quế” của người chiến thắng! Ngày nay, “vòng nguyệt quế” đó lại được các anh đeo lên mình, nhưng đó là “vòng nguyệt quế” của người “Doanh nhân cựu chiến binh” thành đạt đất Sen hồng!

“Mãi trong lòng chúng ta ca bài ca người lính. Mãi trong lòng chúng ta vẫn hát mãi khúc quân hành ca!”.

Xích Lô

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác