Báo Đồng Tháp vào tuổi 40

Cập nhật ngày: 20/06/2016 18:09:26

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Báo Đồng Tháp (1976-2016), Báo Đồng Tháp trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Lê Minh Hoan - Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, với thông điệp: "Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp đặt trọn niềm tin vào các bạn, những nhà báo đất Sen hồng!".


Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành - Báo Đông Tháp không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

“Tứ thập nhi bất hoặc” có nghĩa là khi người ta tới 40 tuổi là có thể hiểu thấu mọi sự lý tình trong thiên hạ. Báo Đồng Tháp mình vào tuổi 40 cũng vậy, cũng đầy sự thấu cảm, đầy năng lượng để dấn thân trên con đường làm tròn sứ mạng cao cả của một tờ báo, vừa là tiếng nói của Đảng bộ, vừa là tiếng nói của người dân đất Sen hồng. Một tờ báo mang đậm hơi thở của cuộc sống đang hối hả từng ngày, với những con người đam mê và khát vọng.

Chắc mỗi người các bạn đến với nghề làm báo ở những tâm thế khác nhau. Có những người đến bằng năng khiếu và niềm đam mê, lại có người đến với nghề để được nổi tiếng, được xã hội nể trọng. Có người đến bằng cách học hành chính quy, lại có người đến bằng một ngã rẽ tình cờ trong cuộc đời. Dù đến với nghề báo bằng con đường nào thì nay các bạn cũng đã hội tụ lại trong ngôi nhà mang tên “Báo Đồng Tháp” rồi, các bạn đã là người của nghề của nghiệp rồi. Cũng như bất kỳ một nghề nào trong xã hội, có khi “người chọn nghề, có khi nghề lại chọn người”. Có những người tốt nghiệp một ngành nào đó, thậm chí là xuất sắc, nhưng vẫn không thể hiện được gì khi vào nghề, thậm chí có thể bỏ nghề. Ngược lại, có người “tay ngang” nhưng bằng sự tự học vẫn thành đạt bằng chính sự cần mẫn và tinh tế của mình.

Vậy đó, không ít người làm nghề mà chưa hiểu hết giá trị của nghề nghiệp của mình. Có người đến với nghề báo một cách giản đơn, vì thấy chắc nghề này nhẹ nhàng, ngồi trong phòng lạnh mà suy tưởng, mà viết, mà biên tập, và để có được thu nhập như bao nghề nghiệp khác. Nghề làm báo chắc là không nhẹ nhàng như có người nhầm tưởng, như là, ôi có gì ghê gớm lắm đâu, cứ đi đi, cứ ghi ghi chép chép, lên khuôn, vậy là xong. Thật ra, không nghề nào là nhẹ nhàng cả nếu mình đến với nghề bằng tinh thần trách nhiệm với xã hội với cuộc đời. Nghề báo là một nghề khắc nghiệt như muôn nghề khắc nghiệt khác trong một guồng quay liên tục của xã hội thông tin. Một bài báo, một thông tin có thể tôn vinh nhà báo trước xã hội. Nhưng cũng có những bài báo lại chôn vùi tên tuổi của nhà báo. Có bài báo khiến bạn trở thành nổi tiếng, được tôn vinh với giải thưởng này bằng khen nọ. Nhưng cũng có bài báo khiến tác giả mất ăn mất ngủ, thậm chí mất cả những mối quan hệ.

Nghề báo là một nghề đòi hỏi cao về tính sáng tạo và tính cạnh tranh; về sức khỏe, kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ, về áp lực thời gian làm việc. Đó là chưa kể những tai nạn và rủi ro khác mà ai cũng có thể vấp phải nếu chủ quan, thiếu cảnh giác trong lúc làm nghề. Trên thế giới không ít nhà báo còn bị khủng bố, bị hy sinh trên các chiến trường. Khắc nghiệt chưa? Nguy hiểm chưa?

Báo chí là nghề cần có năng khiếu phát hiện thông tin và tiếp theo đó là năng khiếu truyền tin, có năng khiếu phát hiện, diễn đạt thông tin. Nói cách khác, trong muôn màu cuộc sống này, các bạn phải thật tinh tế, nhạy cảm để nhìn đâu cũng thấy đề tài, cũng thấy chuyện mình phải lên tiếng, buộc phải lên tiếng. Ngoài kiến thức, kỹ năng, người làm báo cần phải có một số tố chất và năng lực đặc trưng như: năng động, tháo vát, quảng giao, mẫn tiệp, diễn đạt rõ ràng, khúc chiết ý tưởng của mình cả bằng lời nói và bài văn...

Tôi biết, trong đội ngũ nhà báo các bạn có những người không học viết báo vẫn viết rất tốt, rất hay, nhiều người không có bằng cử nhân báo chí mà có bằng cấp ở các lĩnh vực khác: văn học, sử học, luật học, tin học, mỹ thuật, giáo dục học, kinh tế, ngoại ngữ, ngôn ngữ... Không sao hết, hãy biến điều đó thành lợi thế của mình, vì nghề báo phải có kiến thức đủ rộng để góc nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn. Nhưng tất cả các bạn phải hội tụ lại ở niềm đam mê sáng tạo, bằng tinh thần “Kính nghề - Yêu nghiệp” của mình. Chỉ khi biết đam mê, biết kính trọng nghề nghiệp của mình, các bạn mới vượt qua được những khó khăn, khập khểnh đời thường, để vươn tới sự hoàn thiện nghề nghiệp, để có nhưng “sản phẩm” mà khi nhìn lại các bạn có thể ngoẻn miệng cười trong niềm tự hào, niềm hạnh phúc.

40 năm, các thế hệ người làm Báo Đồng Tháp đã đồng hành cùng sự phát triển của quê hương xứ sở yêu mến này. Thế hệ hôm nay hãy nhận về mình ngọn lửa truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh đi trước và giữ cho ngọn lửa đó tiếp tục rực sáng để truyền lại cho thế hệ nối tiếp. Công cuộc xây dựng quê hương như xây dựng ngôi nhà của chúng ta vậy, bộn bề lắm, còn ngổn ngang lắm. Hãy luôn tâm niệm rằng, tôi và các bạn, chúng ta hoàn toàn không vô can trong sự bộn bề ngổn ngang đó. Mỗi chúng ta cung nhau sắp xếp lại từng viên gạch để tạo dựng “ngôi nhà” của mình. Mỗi người chúng ta hãy cùng nắm tay nhau, mạnh mẽ tuyên bố rằng, tôi công dân đất Sen hồng sẽ nhận về mình trách nhiệm tạo dựng một đất Sen hồng ngày càng tốt đẹp hơn, mảnh đất này ngày càng trù phú hơn, người dân ngày càng thịnh vượng hơn.

Xin cám ơn các thế hệ Báo Đồng Tháp. Xin chúc mừng Báo Đồng Tháp vào tuổi 40. Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp đặt trọn niềm tin vào các bạn, những nhà báo đất Sen hồng!

Lê Minh Hoan - Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn